Thứ năm,  01/06/2023

Về quan hệ Nga – Ba Lan

Theo ITAR-TASS và Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 14-1, Tổng thống Ba Lan B.Cô-mô-rốp-xki bày tỏ sự nhất trí với những đánh giá của Chính phủ Ba Lan đối với báo cáo của Ủy ban hàng không liên quốc gia về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Tu-154 của Ba Lan xảy ra ngày 10-4-2010 gần Xmô-len-xcơ (Nga), làm Tổng thống Ba Lan L.Ca-trin-xki cùng nhiều quan chức cấp cao nước này chết.Tổng thống Ba Lan B.Cô-mô-rốp-xki nhấn mạnh, Vác-sa-va không có ý kiến phản đối cơ bản nào đối với các kết luận của Ủy ban. Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Đ.Tu-xcơ cho rằng, báo cáo này không đầy đủ, nhưng công nhận trách nhiệm của người Ba Lan trong vụ tai nạn. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp bày tỏ ý kiến đồng tình với ý kiến phát biểu của Thủ tướng Ba Lan Đ.Tu-xcơ nhấn mạnh rằng, sau khi xảy ra thảm họa này, đã xuất hiện một bầu không khí đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau trong giới lãnh đạo và nhân dân hai nước, vì vậy, không được để những bất đồng về nguyên nhân gây ra vụ tai...

Theo ITAR-TASS và Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 14-1, Tổng thống Ba Lan B.Cô-mô-rốp-xki bày tỏ sự nhất trí với những đánh giá của Chính phủ Ba Lan đối với báo cáo của Ủy ban hàng không liên quốc gia về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Tu-154 của Ba Lan xảy ra ngày 10-4-2010 gần Xmô-len-xcơ (Nga), làm Tổng thống Ba Lan L.Ca-trin-xki cùng nhiều quan chức cấp cao nước này chết.
Tổng thống Ba Lan B.Cô-mô-rốp-xki nhấn mạnh, Vác-sa-va không có ý kiến phản đối cơ bản nào đối với các kết luận của Ủy ban. Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Đ.Tu-xcơ cho rằng, báo cáo này không đầy đủ, nhưng công nhận trách nhiệm của người Ba Lan trong vụ tai nạn. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp bày tỏ ý kiến đồng tình với ý kiến phát biểu của Thủ tướng Ba Lan Đ.Tu-xcơ nhấn mạnh rằng, sau khi xảy ra thảm họa này, đã xuất hiện một bầu không khí đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau trong giới lãnh đạo và nhân dân hai nước, vì vậy, không được để những bất đồng về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay nói trên cản trở tiến trình cải thiện quan hệ giữa hai nước, vốn vừa được bình thường hóa.
Theo Nhandan