Thứ sáu,  25/06/2021

Tòa án Hiến pháp Tuy-ni-di bãi nhiệm Tổng thống

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 15-1, Tòa án Hiến pháp Tuy-ni-di quyết định bãi nhiệm Tổng thống Ben A-li, người đang phải tạm lánh tại nước ngoài sau biến động chính trị trong nước. Theo Điều 57 Hiến pháp nước này, Chủ tịch QH đảm trách quyền điều hành đất nước. Trước đó, ngày 14-1, Tổng thống A-li đã phải đáp máy bay tạm lánh sang A-rập Xê-út sau khi trao cho Thủ tướng M.Ga-nu-chi quyền tạm thời điều hành đất nước.Biến động chính trị tại Tuy-ni-di xảy ra sau khi Tổng thống A-li ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc, tuyên bố giải tán chính phủ để tổ chức bầu cử trong vòng sáu tháng tới. Quyết định này của ông A-li được đưa ra khi cuộc biểu tình của hàng nghìn người đòi ông từ chức tại Thủ đô Tuy-nít biến thành bạo lực, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán. Mặc dù chính phủ đã hứa ngừng sử dụng đạn thật để giải tán biểu tình, những người biểu tình ngày càng trở nên quá khích sau khi có thêm 13 người biểu...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 15-1, Tòa án Hiến pháp Tuy-ni-di quyết định bãi nhiệm Tổng thống Ben A-li, người đang phải tạm lánh tại nước ngoài sau biến động chính trị trong nước. Theo Điều 57 Hiến pháp nước này, Chủ tịch QH đảm trách quyền điều hành đất nước. Trước đó, ngày 14-1, Tổng thống A-li đã phải đáp máy bay tạm lánh sang A-rập Xê-út sau khi trao cho Thủ tướng M.Ga-nu-chi quyền tạm thời điều hành đất nước.
Biến động chính trị tại Tuy-ni-di xảy ra sau khi Tổng thống A-li ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc, tuyên bố giải tán chính phủ để tổ chức bầu cử trong vòng sáu tháng tới. Quyết định này của ông A-li được đưa ra khi cuộc biểu tình của hàng nghìn người đòi ông từ chức tại Thủ đô Tuy-nít biến thành bạo lực, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán. Mặc dù chính phủ đã hứa ngừng sử dụng đạn thật để giải tán biểu tình, những người biểu tình ngày càng trở nên quá khích sau khi có thêm 13 người biểu tình chết trong đêm 13-1, nâng tổng số người chết từ khi xảy ra bạo loạn tại Tuy-ni-di ngày 17-12-2010 lên 70 người.
Ngày 15-1, Liên đoàn A-rập (AL) và Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi tất cả các bên ở Tuy-ni-di thể hiện sự kiềm chế và bình tĩnh nhằm tránh những thương vong và bạo lực mới cũng như tôn trọng ý nguyện của nhân dân Tuy-ni-di. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã ra tuyên bố kêu gọi các bên ở Tuy-ni-di kiềm chế và đối thoại để chấm dứt bạo loạn đổ máu. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cho biết, hôm nay (16-1) sẽ bắt đầu sơ tán công dân các nước này khỏi Tuy-ni-di.

Theo Nhandan