Thứ năm,  09/02/2023

Trận lũ lịch sử ở Bra-xin làm hơn 600 người chết

* Tuyên bố quốc tang ba ngày tưởng nhớ các nạn nhân Theo AP và AFP, ngày 16-1, mưa lớn gây lụt lội và lở đất trong những ngày qua ở bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô, Bra-xin, đã làm ít nhất 610 người chết. Ngày 15-1, Tổng thống Bra-xin Đ.Rút-xép tuyên bố để quốc tang ba ngày tưởng nhớ những người chết trong trận mưa lũ được coi là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.Thống đốc bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô X.Ca-bran cũng tuyên bố bảy ngày để tang tưởng nhớ những nạn nhân. Nhà chức trách Bra-xin triển khai gần ba nghìn nhân viên cứu hộ và cảnh sát liên bang cùng 11 máy bay lên thẳng để tham gia chiến dịch cứu trợ tại vùng bị thiên tai. Tuy nhiên, hoạt động cứu trợ gặp nhiều khó khăn do mưa lớn liên tục tại khu vực này.Theo TTXVN, Tổng thống Bra-xin Đ.Rút-xép đã quyết định viện trợ khẩn cấp 60 triệu USD cho bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô. Theo kế hoạch, Tổng thống Rút-xép sẽ triệu tập một cuộc họp liên bộ khẩn cấp vào ngày 17-1, sau hai ngày thị sát...

* Tuyên bố quốc tang ba ngày tưởng nhớ các nạn nhân Theo AP và AFP, ngày 16-1, mưa lớn gây lụt lội và lở đất trong những ngày qua ở bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô, Bra-xin, đã làm ít nhất 610 người chết. Ngày 15-1, Tổng thống Bra-xin Đ.Rút-xép tuyên bố để quốc tang ba ngày tưởng nhớ những người chết trong trận mưa lũ được coi là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Thống đốc bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô X.Ca-bran cũng tuyên bố bảy ngày để tang tưởng nhớ những nạn nhân. Nhà chức trách Bra-xin triển khai gần ba nghìn nhân viên cứu hộ và cảnh sát liên bang cùng 11 máy bay lên thẳng để tham gia chiến dịch cứu trợ tại vùng bị thiên tai. Tuy nhiên, hoạt động cứu trợ gặp nhiều khó khăn do mưa lớn liên tục tại khu vực này.

Theo TTXVN, Tổng thống Bra-xin Đ.Rút-xép đã quyết định viện trợ khẩn cấp 60 triệu USD cho bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô. Theo kế hoạch, Tổng thống Rút-xép sẽ triệu tập một cuộc họp liên bộ khẩn cấp vào ngày 17-1, sau hai ngày thị sát tại các vùng bị chìm trong nước lũ nhằm trao thêm quyền hạn và phương tiện cho đội Phòng vệ dân sự, đơn vị liên bang chịu trách nhiệm chính trong việc cứu hộ các nạn nhân của thiên tai. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho biết mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.

* Tại Ô-xtrây-li-a, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi thuộc bang Vích-to-ri-a rơi vào cảnh lụt lội tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua. Khoảng 14 nghìn ngôi nhà bị ngập, 3.500 người phải đi lánh nạn.

Theo Nhandan