Thứ bảy,  03/06/2023

Cốt Ði-voa trước nguy cơ rơi vào nội chiến

Theo Roi-tơ, ngày 15-1, Tổng thống mãn nhiệm ở Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-gbô tuyên bố kéo dài lệnh giới nghiêm được áp đặt từ ngày 13-1 vào ban đêm tại nhiều quận ở thành phố A-bít-giăng sau hai ngày bạo loạn làm ít nhất 11 người chết tại thành phố này.Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ được kéo dài đến sáng 22-1. Tổ chức nhân quyền của LHQ (UNHR) cho biết, có ít nhất 247 người chết trong các vụ bạo lực bùng phát ở Cốt Đi-voa sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi diễn ra ngày 28-11-2010 và các vụ bạo lực này đang đe dọa đẩy Cốt Đi-voa rơi trở lại vào nội chiến.* Cùng ngày, Liên hiệp châu Âu (EU) đã gia tăng sức ép buộc Tổng thống mãn nhiệm ở Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-gbô phải từ chức bằng cách phong tỏa tài sản của ông, cùng các thực thể kinh tế có liên quan chính quyền Gơ-ba-gbô, trong đó có tài sản của các cảng, nhà máy lọc dầu và ba ngân hàng lớn của Cốt Đi-voa. Động thái mới nhất này được coi là một trong những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm...

Theo Roi-tơ, ngày 15-1, Tổng thống mãn nhiệm ở Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-gbô tuyên bố kéo dài lệnh giới nghiêm được áp đặt từ ngày 13-1 vào ban đêm tại nhiều quận ở thành phố A-bít-giăng sau hai ngày bạo loạn làm ít nhất 11 người chết tại thành phố này.

Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ được kéo dài đến sáng 22-1. Tổ chức nhân quyền của LHQ (UNHR) cho biết, có ít nhất 247 người chết trong các vụ bạo lực bùng phát ở Cốt Đi-voa sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi diễn ra ngày 28-11-2010 và các vụ bạo lực này đang đe dọa đẩy Cốt Đi-voa rơi trở lại vào nội chiến.

* Cùng ngày, Liên hiệp châu Âu (EU) đã gia tăng sức ép buộc Tổng thống mãn nhiệm ở Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-gbô phải từ chức bằng cách phong tỏa tài sản của ông, cùng các thực thể kinh tế có liên quan chính quyền Gơ-ba-gbô, trong đó có tài sản của các cảng, nhà máy lọc dầu và ba ngân hàng lớn của Cốt Đi-voa. Động thái mới nhất này được coi là một trong những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm buộc ông Gơ-ba-gbô rời bỏ quyền lực sau cuộc bầu cử gây tranh cãi nói trên. EU cũng thông báo một loạt biện pháp cấm vận với các thực thể kinh tế của Cốt Đi-voa, gồm cả nhà máy lọc dầu nhà nước SIR, một công ty cao-su của nhà nước và đài phát thanh quốc gia RTI.

Theo Nhandan