Thứ năm,  01/06/2023

Lũ lụt là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Ô-xtrây-li-a

Theo Roi-tơ, ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính Ô-xtrây-li-a Uây-nơ Xu-oan cho biết, lũ lụt đang tàn phá những khu vực rộng lớn ở miền đông Ô-xtrây-li-a là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất ở nước này. Lũ lụt đã tàn phá bốn bang ở Ô-xtrây-li-a từ tháng 12 năm ngoái và số người chết ở bang Quyn-xlen tính đến nay là 24 và tiếp tục tăng.Mức độ thiệt hại của những trận lũ lụt hiện nay cao hơn trận bão năm 1974 ở bang Đác-uyn làm 43 nghìn người mất nhà ở và vụ cháy rừng năm 2009 ở bang Vích-to-ri-a làm hơn 230 người chết nhưng gây ít thiệt hại về vật chất. Ngân hàng trung ương Ô-xtrây-li-a cho biết, thiệt hại do lũ lụt gây ra ở bang Quyn-xlen là từ ba đến năm tỷ đô-la Ô-xtrây-li-a. Dự tính, chi phí để tái thiết hạ tầng cơ sở bị tàn phá ở bang này là 9,8 tỷ USD.* Hàn Quốc đang phải hứng chịu đợt rét đậm nhất trong vòng một thập kỷ qua. Tại thành phố cảng Pu-xan, ngày 16-1 nhiệt độ là -12 oC, mức thấp nhất trong vòng 96 năm...

Theo Roi-tơ, ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính Ô-xtrây-li-a Uây-nơ Xu-oan cho biết, lũ lụt đang tàn phá những khu vực rộng lớn ở miền đông Ô-xtrây-li-a là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất ở nước này. Lũ lụt đã tàn phá bốn bang ở Ô-xtrây-li-a từ tháng 12 năm ngoái và số người chết ở bang Quyn-xlen tính đến nay là 24 và tiếp tục tăng.

Mức độ thiệt hại của những trận lũ lụt hiện nay cao hơn trận bão năm 1974 ở bang Đác-uyn làm 43 nghìn người mất nhà ở và vụ cháy rừng năm 2009 ở bang Vích-to-ri-a làm hơn 230 người chết nhưng gây ít thiệt hại về vật chất. Ngân hàng trung ương Ô-xtrây-li-a cho biết, thiệt hại do lũ lụt gây ra ở bang Quyn-xlen là từ ba đến năm tỷ đô-la Ô-xtrây-li-a. Dự tính, chi phí để tái thiết hạ tầng cơ sở bị tàn phá ở bang này là 9,8 tỷ USD.

* Hàn Quốc đang phải hứng chịu đợt rét đậm nhất trong vòng một thập kỷ qua. Tại thành phố cảng Pu-xan, ngày 16-1 nhiệt độ là -12 oC, mức thấp nhất trong vòng 96 năm qua. Tại Thủ đô Xơ-un, nhiệt độ xuống -18 oC, thấp nhất kể từ năm 2001. Nhiều thành phố ở phía bắc Hàn Quốc nhiệt độ cũng giảm dưới 0 oC.

* Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) dự báo trong những ngày tới nước này tiếp tục hứng chịu đợt giá rét trên diện rộng. Theo dự báo, từ nay đến ngày 21-1 tới mưa, mưa đá và tuyết sẽ liên tục đổ xuống nhiều nơi, trong đó có các tỉnh Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây, Hồ Nam…

* Số người chết do mưa lũ và lở đất tại bang Ri-ô đề Gia-nây-rô ở Bra-xin hiện lên tới 626 người. Ngày 16-1, quân đội Bra-xin đã huy động bộ binh và máy bay lên thẳng để cứu hộ những người sống sót. Tuy nhiên, hoạt động cứu hộ gặp khó khăn do thời tiết xấu. Trong khi đó, giới chức nước này cảnh báo nguy cơ bệnh dịch bùng phát sau thiên tai tiếp tục đe dọa cư dân vùng bị lũ lụt.

Theo Nhandan