Thứ sáu,  25/06/2021

Eurozone thảo luận việc cải tổ Quỹ cứu trợ khủng hoảng

Theo Roi-tơ, ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính 17 nước khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) bắt đầu cuộc họp hai ngày tại Brúc-xen (Bỉ) nhằm thảo luận, về một thỏa thuận tăng quy mô quỹ cứu trợ cho các nước thành viên có nguy cơ vỡ nợ, đồng thời xoa dịu những quan ngại trên thị trường rằng sau Hy Lạp và Ai-len, những nước khác như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể cần được giải cứu.Các bộ trưởng đang phải chịu áp lực tìm ra quan điểm chung về 'quy mô cũng như phạm vi' cải tổ quỹ cứu trợ. Bỉ đề xuất tăng gấp hai lần quy mô cứu trợ, từ 750 tỷ ơ-rô (1.000 tỷ USD) hiện nay lên 1.500 tỷ ơ-rô. Pháp kiến nghị cho phép quỹ này được mua trái phiếu của những nước gặp khó khăn trong Eurozone tại các thị trường thứ cấp. Trong khi đó, Đức - quốc gia đóng góp lớn nhất cho quỹ, vẫn cho rằng không có lý do gì phải vội vàng, bất chấp việc Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.M.Ba-rô-xô kêu gọi các nhà lãnh đạo EU mở rộng nguồn ngân sách cho...

Theo Roi-tơ, ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính 17 nước khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) bắt đầu cuộc họp hai ngày tại Brúc-xen (Bỉ) nhằm thảo luận, về một thỏa thuận tăng quy mô quỹ cứu trợ cho các nước thành viên có nguy cơ vỡ nợ, đồng thời xoa dịu những quan ngại trên thị trường rằng sau Hy Lạp và Ai-len, những nước khác như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể cần được giải cứu.

Các bộ trưởng đang phải chịu áp lực tìm ra quan điểm chung về &#39quy mô cũng như phạm vi&#39 cải tổ quỹ cứu trợ. Bỉ đề xuất tăng gấp hai lần quy mô cứu trợ, từ 750 tỷ ơ-rô (1.000 tỷ USD) hiện nay lên 1.500 tỷ ơ-rô. Pháp kiến nghị cho phép quỹ này được mua trái phiếu của những nước gặp khó khăn trong Eurozone tại các thị trường thứ cấp. Trong khi đó, Đức – quốc gia đóng góp lớn nhất cho quỹ, vẫn cho rằng không có lý do gì phải vội vàng, bất chấp việc Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.M.Ba-rô-xô kêu gọi các nhà lãnh đạo EU mở rộng nguồn ngân sách cho quỹ này tại hội nghị cấp cao dự kiến vào ngày 4-2 tới.

Ngày 18-1, các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về khả năng đạt thỏa thuận tại cuộc họp nói trên, khiến đồng ơ-rô tiếp tục giảm giá so với USD, một ơ-rô chỉ còn đổi được 1,325 USD trên thị trường châu Á.

Theo Nhandan