Thứ ba,  22/06/2021

Khủng hoảng chính trị ở Cốt Ði-voa tiếp diễn phức tạp

Theo Roi-tơ, ngày 19-1, Đặc phái viên của Liên minh châu Phi (AU), Thủ tướng Kê-ni-a R.Ô-đin-ga thừa nhận thất bại trong vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Cốt Đi-voa. Nguyên nhân vì Tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-gbô đã bác bỏ vai trò trung gian của ông Ô-đin-ga, vì cho rằng ông Ô-đin-ga ủng hộ ông A.Oa-ta-ra, người được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Cốt Đi-voa. Trước đó, ông Ô-đin-ga cảnh báo Tổng thống mãn nhiệm Gơ-ba-gbô có thể đối mặt các biện pháp trừng phạt hoặc vũ lực.Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết cho phép tăng cường ngay lập tức 2.000 quân và ba máy bay lên thẳng vũ trang cho Phái bộ LHQ tại Cốt Đi-voa (UNOCI), nhằm bảo vệ dân thường. Theo nghị quyết, lực lượng bổ sung sẽ được triển khai đến ngày 30-6 tới và ba máy bay trực thăng chiến đấu của Phái bộ LHQ tại Li-bê-ri-a (UNMIL) sẽ được điều động tạm thời sang Cốt Đi-voa trong thời gian bốn tuần. LHQ kêu gọi khoản viện trợ khẩn cấp 55 triệu USD để...

Theo Roi-tơ, ngày 19-1, Đặc phái viên của Liên minh châu Phi (AU), Thủ tướng Kê-ni-a R.Ô-đin-ga thừa nhận thất bại trong vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Cốt Đi-voa. Nguyên nhân vì Tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-gbô đã bác bỏ vai trò trung gian của ông Ô-đin-ga, vì cho rằng ông Ô-đin-ga ủng hộ ông A.Oa-ta-ra, người được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Cốt Đi-voa. Trước đó, ông Ô-đin-ga cảnh báo Tổng thống mãn nhiệm Gơ-ba-gbô có thể đối mặt các biện pháp trừng phạt hoặc vũ lực.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết cho phép tăng cường ngay lập tức 2.000 quân và ba máy bay lên thẳng vũ trang cho Phái bộ LHQ tại Cốt Đi-voa (UNOCI), nhằm bảo vệ dân thường. Theo nghị quyết, lực lượng bổ sung sẽ được triển khai đến ngày 30-6 tới và ba máy bay trực thăng chiến đấu của Phái bộ LHQ tại Li-bê-ri-a (UNMIL) sẽ được điều động tạm thời sang Cốt Đi-voa trong thời gian bốn tuần. LHQ kêu gọi khoản viện trợ khẩn cấp 55 triệu USD để giúp Li-bê-ri-a hỗ trợ hàng chục nghìn người Cốt Đi-voa tị nạn tại nước này.

Theo Nhandan