Thứ tư,  07/06/2023

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan đạt thỏa thuận với các nghị sĩ

Theo Roi-tơ, ngày 22-1, các nghị sĩ Áp-ga-ni-xtan chấp thuận đề xuất của Tổng thống H.Ca-dai tiến hành lễ nhậm chức của QH mới vào ngày 26-1 tới, chấm dứt cuộc đối đầu giữa Tổng thống với các nghị sĩ khiến nước này lâm vào tình trạng bất ổn chính trị.Trước đó, Tổng thống Ca-dai đã rút lại quyết định hoãn một tháng lễ nhậm chức của QH mới, ban đầu được dự định vào ngày 23-1, và ông cũng cho biết, có thể sẽ hủy bỏ tòa án đặc biệt đã được ông thành lập để phán quyết về những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử QH hồi tháng 9 năm ngoái. Các nghị sĩ đã rất tức giận với quyết định này và dọa sẽ vẫn họp vào ngày 23-1 cho dù Tổng thống có tham dự hay không. Ông Ca-dai cũng đã phải chịu sức ép ngày càng lớn từ các đối tác quốc tế cho rằng nếu ông tiếp tục trì hoãn việc ra mắt QH mới sẽ càng làm tăng tình trạng bất ổn ở nước này trong lúc làn sóng bạo lực dâng lên cao nhất kể từ năm...

Theo Roi-tơ, ngày 22-1, các nghị sĩ Áp-ga-ni-xtan chấp thuận đề xuất của Tổng thống H.Ca-dai tiến hành lễ nhậm chức của QH mới vào ngày 26-1 tới, chấm dứt cuộc đối đầu giữa Tổng thống với các nghị sĩ khiến nước này lâm vào tình trạng bất ổn chính trị.

Trước đó, Tổng thống Ca-dai đã rút lại quyết định hoãn một tháng lễ nhậm chức của QH mới, ban đầu được dự định vào ngày 23-1, và ông cũng cho biết, có thể sẽ hủy bỏ tòa án đặc biệt đã được ông thành lập để phán quyết về những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử QH hồi tháng 9 năm ngoái. Các nghị sĩ đã rất tức giận với quyết định này và dọa sẽ vẫn họp vào ngày 23-1 cho dù Tổng thống có tham dự hay không. Ông Ca-dai cũng đã phải chịu sức ép ngày càng lớn từ các đối tác quốc tế cho rằng nếu ông tiếp tục trì hoãn việc ra mắt QH mới sẽ càng làm tăng tình trạng bất ổn ở nước này trong lúc làn sóng bạo lực dâng lên cao nhất kể từ năm 2001.

Theo Nhandan