Thứ ba,  22/06/2021

Bồ Ðào Nha bầu cử Tổng thống

Theo tin từ Li-xbon, ngày 23-1, tại Bồ Đào Nha diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống với sự tham gia của sáu ứng cử viên, trong đó đương kim Tổng thống A.C.Xin-va được coi là có nhiều khả năng tái đắc cử.Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây, ông Xin-va, 71 tuổi, thuộc đảng Dân chủ Xã hội đối lập, có khả năng giành được 60% số phiếu ủng hộ, vượt xa năm ứng cử viên còn lại và sẽ tái đắc cử ngay trong vòng một. Đối thủ chính của ông là nhà thơ M.A-lê-grê, 74 tuổi, một trong những thủ lĩnh của đảng Xã hội cầm quyền, có thể chỉ giành được 20% số phiếu. Có 9,65 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu, nhưng các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu ở nước này sẽ không cao.Theo các nhà phân tích, mặc dù đảng Dân chủ Xã hội hiện thuộc phe đối lập, song việc ông Xin-va được bầu lại làm Tổng thống có thể giúp củng cố Chính phủ thiểu số của Thủ tướng H.Xô-cra-tết, vì trong những tháng gần đây, Tổng thống Xin-va đã ủng...

Theo tin từ Li-xbon, ngày 23-1, tại Bồ Đào Nha diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống với sự tham gia của sáu ứng cử viên, trong đó đương kim Tổng thống A.C.Xin-va được coi là có nhiều khả năng tái đắc cử.

Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây, ông Xin-va, 71 tuổi, thuộc đảng Dân chủ Xã hội đối lập, có khả năng giành được 60% số phiếu ủng hộ, vượt xa năm ứng cử viên còn lại và sẽ tái đắc cử ngay trong vòng một. Đối thủ chính của ông là nhà thơ M.A-lê-grê, 74 tuổi, một trong những thủ lĩnh của đảng Xã hội cầm quyền, có thể chỉ giành được 20% số phiếu. Có 9,65 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu, nhưng các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu ở nước này sẽ không cao.

Theo các nhà phân tích, mặc dù đảng Dân chủ Xã hội hiện thuộc phe đối lập, song việc ông Xin-va được bầu lại làm Tổng thống có thể giúp củng cố Chính phủ thiểu số của Thủ tướng H.Xô-cra-tết, vì trong những tháng gần đây, Tổng thống Xin-va đã ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, nhằm giảm thâm hụt ngân sách và tránh phải kêu gọi quốc tế cứu trợ tài chính như Hy Lạp và Ai-len.

Theo Nhandan