Thứ sáu,  18/06/2021

Khủng hoảng chính phủ tại Vương quốc Bỉ

Theo AP, ngày 23-1, hàng chục nghìn người Bỉ đã tham gia cuộc biểu tình và tuần hành tại Thủ đô Brúc-xen, kêu gọi sự đoàn kết dân tộc và yêu cầu các đảng chính trị đối lập nhau gạt bỏ mâu thuẫn, sớm thành lập liên minh cầm quyền, nhằm chấm dứt tình trạng "không có chính phủ" trong bảy tháng qua. Đoàn biểu tình kéo tới tập trung tại công viên trung tâm thành phố, hô vang khẩu hiệu: "Chúng ta là một". "Chúng tôi muốn có một chính phủ".Cuộc biểu tình và tuần hành do một nhóm sinh viên các trường đại học phát động để thúc ép các đảng phái chính trị chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài. Sau cuộc bầu cử tháng 6-2010, các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh của cộng đồng nói tiếng Pháp liên tiếp đổ vỡ do không thể giải quyết được những bất đồng về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ. Tình trạng khủng hoảng chính trị kéo dài khiến...

Theo AP, ngày 23-1, hàng chục nghìn người Bỉ đã tham gia cuộc biểu tình và tuần hành tại Thủ đô Brúc-xen, kêu gọi sự đoàn kết dân tộc và yêu cầu các đảng chính trị đối lập nhau gạt bỏ mâu thuẫn, sớm thành lập liên minh cầm quyền, nhằm chấm dứt tình trạng “không có chính phủ” trong bảy tháng qua. Đoàn biểu tình kéo tới tập trung tại công viên trung tâm thành phố, hô vang khẩu hiệu: “Chúng ta là một”. “Chúng tôi muốn có một chính phủ”.

Cuộc biểu tình và tuần hành do một nhóm sinh viên các trường đại học phát động để thúc ép các đảng phái chính trị chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài. Sau cuộc bầu cử tháng 6-2010, các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh của cộng đồng nói tiếng Pháp liên tiếp đổ vỡ do không thể giải quyết được những bất đồng về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ. Tình trạng khủng hoảng chính trị kéo dài khiến dư luận Bỉ lo ngại có thể dẫn tới sự chia cắt đất nước được thành lập năm 1830.

Theo Nhandan