Thứ ba,  06/06/2023

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc

Ngày 25-1, tại Côn Minh, Trung Quốc, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác ASEAN - Trung Quốc nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ (1991 - 2011). Đoàn Việt Nam do đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu tham dự Hội nghị.Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc là hoạt động chính thức khởi động 'Năm Giao lưu và Hữu nghị ASEAN - Trung Quốc'. Tại hội nghị, các Bộ trưởng điểm lại những bước phát triển quan trọng trong quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc qua 20 năm, trao đổi về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm phát huy những kết quả đạt được, gia tăng và mở rộng hợp tác về nhiều lĩnh vực trên cơ sở cùng có lợi, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Các Bộ trưởng nhất trí hai bên cần...

Ngày 25-1, tại Côn Minh, Trung Quốc, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác ASEAN – Trung Quốc nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ (1991 – 2011). Đoàn Việt Nam do đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc là hoạt động chính thức khởi động &#39Năm Giao lưu và Hữu nghị ASEAN – Trung Quốc&#39. Tại hội nghị, các Bộ trưởng điểm lại những bước phát triển quan trọng trong quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc qua 20 năm, trao đổi về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm phát huy những kết quả đạt được, gia tăng và mở rộng hợp tác về nhiều lĩnh vực trên cơ sở cùng có lợi, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Các Bộ trưởng nhất trí hai bên cần tích cực triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động ASEAN – Trung Quốc 2011 – 2015 được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội tháng 10-2010, Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN – Trung Quốc cũng như các chương trình, dự án hợp tác về nhiều lĩnh vực. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp quan trọng cho hòa bình và ổn định ở khu vực.

Các Bộ trưởng chia sẻ đánh giá về tiềm năng và cơ hội cho hợp tác về kết nối giữa ASEAN và Trung Quốc trên cơ sở kết quả chuyến đi khảo sát kết nối của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bằng đường bộ theo Đường R3A từ Chiềng Rai (Thái-lan) qua Luông Nạm Thà (Lào) đến Côn Minh (Trung Quốc) trong các ngày 23 và 24-1. Phía Trung Quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai thành công Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực Đông Á.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định phối hợp chặt chẽ và tiến hành các hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc trong năm 2011, trong đó có việc tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN – Trung Quốc nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 tại In-đô-nê-xi-a vào cuối năm nay.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Đào Việt Trung khẳng định, Việt Nam trong vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc 2009 – 2012, sẽ chủ trì và phối hợp triển khai một số hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN – Trung Quốc và thiết thực triển khai kết quả của Hội nghị về tăng cường giao lưu và kết nối, và Việt Nam tiếp tục có những đóng góp tích cực và xây dựng nhằm củng cố và phát triển quan hệ ASEAN – Trung Quốc toàn diện và năng động, vì hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Theo Nhandan