Thứ tư,  23/06/2021

Ưu tiên vấn đề kinh tế và việc làm

Như tin đã đưa, sáng 26-1 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, với chủ đề "Chiến thắng tương lai", trình bày chính sách đối nội và đối ngoại của Chính phủ trong năm 2011.Nội dung chính của Thông điệp Liên Bang được Tổng thống B. Ô-ba-ma trình bày trong một giờ và được nhiều kênh truyền hình Mỹ truyền trực tiếp là vấn đề kinh tế và việc làm. Tổng thống Ô-ba-ma cho rằng, Hoa Kỳ đang nắm trong tay cơ hội đạt được 'tiến bộ trong nhiều lĩnh vực' sau 'suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử'. Ông khẳng định, năm vấn đề chính mà nước Mỹ sẽ hành động trong năm 2011 là: Ưu tiên cho các lĩnh vực đổi mới, nghiên cứu - giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm thâm hụt ngân sách liên bang và cải cách chính phủ. Tổng thống Mỹ nêu ra những biện pháp nhằm tạo thêm nhiều việc làm, cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cắt giảm thâm hụt ngân sách, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, duy trì lợi thế...

Như tin đã đưa, sáng 26-1 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, với chủ đề “Chiến thắng tương lai”, trình bày chính sách đối nội và đối ngoại của Chính phủ trong năm 2011.

Nội dung chính của Thông điệp Liên Bang được Tổng thống B. Ô-ba-ma trình bày trong một giờ và được nhiều kênh truyền hình Mỹ truyền trực tiếp là vấn đề kinh tế và việc làm. Tổng thống Ô-ba-ma cho rằng, Hoa Kỳ đang nắm trong tay cơ hội đạt được &#39tiến bộ trong nhiều lĩnh vực&#39 sau &#39suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử&#39. Ông khẳng định, năm vấn đề chính mà nước Mỹ sẽ hành động trong năm 2011 là: Ưu tiên cho các lĩnh vực đổi mới, nghiên cứu – giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm thâm hụt ngân sách liên bang và cải cách chính phủ. Tổng thống Mỹ nêu ra những biện pháp nhằm tạo thêm nhiều việc làm, cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cắt giảm thâm hụt ngân sách, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, duy trì lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế,… Về vấn đề thất nghiệp và y tế đang được cử tri quan tâm nhiều, ông Ô-ba-ma thừa nhận rằng, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm đáng kể trong những tháng cuối năm 2010, song dường như đây chỉ là con số ảo khi chỉ tính đến những người mất việc làm mà không tính đến những người không có việc làm. Ông Ô-ba-ma nói sẽ lắng nghe những quan ngại về hệ thống bảo hiểm y tế, sẽ làm việc với bất cứ ai có ý tưởng cải thiện dịch vụ y tế tốt hơn cho người Mỹ.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống B.Ô-ba-ma nêu rõ, trật tự kinh tế thế giới hiện đã thay đổi và nước Mỹ phải tiến hành đổi mới. Mỹ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình trên toàn cầu. Về cuộc chiến tranh tại Áp-ga-ni-xtan, I-rắc và chống khủng bố, Tổng thống Ô-ba-ma cho biết, quân đội Mỹ đang rút khỏi I-rắc theo kế hoạch. Trong năm nay, Mỹ sẽ bắt đầu chiến dịch chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho chính quyền Áp-ga-ni-xtan và vào tháng 7 tới, Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Nam Á này. Mỹ sẽ đánh bại lực lượng khủng bố An Kê-đa. Tổng thống Ô-ba-ma cho biết, Mỹ đã &#39cài đặt lại&#39 quan hệ với Nga, tăng cường quan hệ với các đồng minh ở châu Á và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mới với nhiều nước, trong đó có Ấn Độ.

Tổng thống B.Ô-ba-ma kêu gọi các đảng phái, các nghị sĩ và toàn dân Mỹ đoàn kết và ủng hộ các chính sách kinh tế của Chính phủ. Ông nói: &#39Chúng ta hãy cùng nhau tiến lên, hoặc chẳng có gì cả&#39. Dư luận Mỹ lập tức có những phản ứng khác nhau về Thông điệp Liên bang của Tổng thống B.Ô-ba-ma. Một số nghị sĩ chủ chốt của đảng Cộng hòa tuyên bố, ông Ô-ba-ma vẫn muốn tăng các khoản chi, nhưng đảng Cộng hòa chủ trương sẽ bác bỏ và ngăn cản mọi đề xuất của Chính phủ về tăng chi tiêu trong ngân sách.

Các nhà phân tích nhận xét, Thông điệp Liên bang năm nay của Tổng thống Mỹ không có gì mới so với một năm trước, bởi nội dung chính vẫn tập trung vào vấn đề kinh tế, việc làm và an ninh của nước Mỹ. Ông Ô-ba-ma muốn loại bớt hình ảnh xấu về suy thoái khỏi trí nhớ mọi người và cố vẽ ra viễn cảnh hy vọng và lạc quan. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là việc ông kêu gọi các đảng vượt qua bất đồng, &#39cùng hy sinh&#39.

Theo Nhandan