Thứ tư,  23/06/2021

Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan tiếp tục cải thiện quan hệ

Hai nước láng giềng ở Nam Á là Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan nhất trí lập một ủy ban chung gồm các quan chức ngoại giao, quân sự và tình báo nhằm mang lại hòa bình cho khu vực.Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp mới đây giữa Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan M.Cơ-rê-si với người đồng cấp Áp-ga-ni-xtan D.Ra-xun, nhân dịp ông Ra-xun thăm I-xla-ma-bát. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ra-xun cũng thảo luận với các nhà lãnh đạo Áp-ga-ni-xtan thông qua một chiến lược chung giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác chống lực lượng Ta-li-ban đang hoạt động mạnh tại khu vực biên giới giữa hai nước.Trong một diễn biến khác, dự kiến từ ngày 22 đến 24-2 tại Oa-sinh-tơn sẽ diễn ra cuộc đối thoại ba bên Áp-ga-ni-xtan - Pa-ki-xtan - Mỹ hướng tới một cách tiếp cận chung đối với các lĩnh vực ưu tiên trong khu vực. Một nghị sĩ Mỹ giấu tên cho biết, Áp-ga-ni-xtan, Mỹ và Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thảo luận một kế hoạch tăng số binh sĩ Áp-ga-ni-xtan để lực lượng này có thể tự đảm đương...

Hai nước láng giềng ở Nam Á là Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan nhất trí lập một ủy ban chung gồm các quan chức ngoại giao, quân sự và tình báo nhằm mang lại hòa bình cho khu vực.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp mới đây giữa Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan M.Cơ-rê-si với người đồng cấp Áp-ga-ni-xtan D.Ra-xun, nhân dịp ông Ra-xun thăm I-xla-ma-bát. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ra-xun cũng thảo luận với các nhà lãnh đạo Áp-ga-ni-xtan thông qua một chiến lược chung giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác chống lực lượng Ta-li-ban đang hoạt động mạnh tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác, dự kiến từ ngày 22 đến 24-2 tại Oa-sinh-tơn sẽ diễn ra cuộc đối thoại ba bên Áp-ga-ni-xtan – Pa-ki-xtan – Mỹ hướng tới một cách tiếp cận chung đối với các lĩnh vực ưu tiên trong khu vực. Một nghị sĩ Mỹ giấu tên cho biết, Áp-ga-ni-xtan, Mỹ và Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thảo luận một kế hoạch tăng số binh sĩ Áp-ga-ni-xtan để lực lượng này có thể tự đảm đương được nhiệm vụ bảo đảm an ninh đất nước sau khi Mỹ và đồng minh rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan. Kế hoạch này có thể buộc Oa-sinh-tơn chi thêm hai tỷ USD trong năm.

Theo Nhandan