Thứ hai,  21/06/2021

Biểu tình chống Chính phủ tiếp diễn tại Ai Cập và Y-ê-men

Ai Cập triển khai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ chống khủng bố để ngăn chặn biểu tình ở Thủ đô Cai-rô. Trước đó, chính quyền Ai Cập đã bắt giữ tám thành viên cấp cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo, chặn toàn bộ hệ thống in-tơ-nét và điện thoại di động trên toàn quốc.Đã có bảy người chết, hơn 100 người bị thương và khoảng 1.000 người đã bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát hôm 25-1.* Theo tin nước ngoài, trong hai ngày qua tại Y-ê-men diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn đòi Tổng thống A.Xa-lê từ chức sau khi ông giữ cương vị này từ năm 1978. Ước tính hơn 16 nghìn người đã tuần hành ở bốn vùng của Thủ đô Xa-na-a, cam kết sẽ gia tăng bất ổn nếu yêu sách của họ không được chấp thuận. Những người biểu tình cũng đòi cải thiện điều kiện sống, giảm khoảng cách giàu - nghèo trong xã hội và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Y-ê-men kể từ khi nổ ra các cuộc tụ tập trên các...

Ai Cập triển khai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ chống khủng bố để ngăn chặn biểu tình ở Thủ đô Cai-rô. Trước đó, chính quyền Ai Cập đã bắt giữ tám thành viên cấp cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo, chặn toàn bộ hệ thống in-tơ-nét và điện thoại di động trên toàn quốc.

Đã có bảy người chết, hơn 100 người bị thương và khoảng 1.000 người đã bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát hôm 25-1.

* Theo tin nước ngoài, trong hai ngày qua tại Y-ê-men diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn đòi Tổng thống A.Xa-lê từ chức sau khi ông giữ cương vị này từ năm 1978. Ước tính hơn 16 nghìn người đã tuần hành ở bốn vùng của Thủ đô Xa-na-a, cam kết sẽ gia tăng bất ổn nếu yêu sách của họ không được chấp thuận. Những người biểu tình cũng đòi cải thiện điều kiện sống, giảm khoảng cách giàu – nghèo trong xã hội và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Y-ê-men kể từ khi nổ ra các cuộc tụ tập trên các đường phố chính ở Xa-na-a và một số thành phố lớn khác ở Y-ê-men đòi tổng thống từ chức một tuần trước.

Trong khi đó, đảng cầm quyền Đại hội chung của nhân dân của Tổng thống Xa-lê cũng tổ chức các cuộc tuần hành phản đối biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người ủng hộ chính phủ. Họ yêu cầu người biểu tình đối lập &#39không được đánh đổ nền dân chủ và hiến pháp&#39. Phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Xa-lê nêu rõ, ông sẽ từ chức sau khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc vào năm 2013.

Theo Nhandan