Thứ năm,  01/06/2023

Triều Tiên kêu gọi đối thoại giữa các nghị sĩ hai miền

Mặt trận Dân chủ thống nhất Tổ quốc của CHDCND Triều Tiên kêu gọi nghị sĩ hai miền Triều Tiên đối thoại nhằm tìm biện pháp vượt qua tình trạng căng thẳng hiện nay. Hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên vào ngày 11-2 tới.Mi-an-ma và Trung Quốc hợp tác trong lĩnh vực ngân hàngBộ Tài chính - Thuế vụ Mi-an-ma và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã ký một số thỏa thuận về các khoản vay ngân hàng, trong đó có thỏa thuận vay bằng đồng nhân dân tệ và các khoản vay mà Mi-an-ma dự kiến đầu tư vào dự án xây dựng Sân bay quốc tế Nây Pi Đô.Giá dầu mỏ thế giới giảmGiá dầu mỏ tại thị trường Niu Oóc (Mỹ) đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 tới còn 85,64 USD/thùng; giá dầu thô Brent Biển Bắc còn 97,39 USD/thùng.Cam-pu-chia sẽ xét xử Chủ tịch đảng SRP vào ngày 16-2Tòa thượng thẩm Cam-pu-chia quyết định xử giám đốc thẩm Xam Rên-xi, Chủ tịch đảng SRP, vào ngày 16-2 tới về vụ án nhổ...

Mặt trận Dân chủ thống nhất Tổ quốc của CHDCND Triều Tiên kêu gọi nghị sĩ hai miền Triều Tiên đối thoại nhằm tìm biện pháp vượt qua tình trạng căng thẳng hiện nay. Hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên vào ngày 11-2 tới.

Mi-an-ma và Trung Quốc hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng

Bộ Tài chính – Thuế vụ Mi-an-ma và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã ký một số thỏa thuận về các khoản vay ngân hàng, trong đó có thỏa thuận vay bằng đồng nhân dân tệ và các khoản vay mà Mi-an-ma dự kiến đầu tư vào dự án xây dựng Sân bay quốc tế Nây Pi Đô.

Giá dầu mỏ thế giới giảm

Giá dầu mỏ tại thị trường Niu Oóc (Mỹ) đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 tới còn 85,64 USD/thùng; giá dầu thô Brent Biển Bắc còn 97,39 USD/thùng.

Cam-pu-chia sẽ xét xử Chủ tịch đảng SRP vào ngày 16-2

Tòa thượng thẩm Cam-pu-chia quyết định xử giám đốc thẩm Xam Rên-xi, Chủ tịch đảng SRP, vào ngày 16-2 tới về vụ án nhổ các cột tiêu phân giới cắm mốc với Việt Nam hồi tháng 10-2009 tại tỉnh Xvay Riêng.

Phát hiện thiên hà xa nhất và cổ nhất trong vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một thiên hà được hình thành khi vũ trụ mới chỉ khoảng 500 triệu năm tuổi và đang trong giai đoạn đẩy nhanh quá trình tạo sao. Thiên hà này ở xa trái đất nhất và có thể là cổ nhất so với các thiên hà được con người phát hiện từ trước đến nay.

Cảnh báo dịch lở mồm long móng tại châu Á

Tổ chức FAO cảnh báo các nước châu Á về sự bùng phát của bệnh lở mồm long móng tại Hàn Quốc và yêu cầu các nước giám sát chặt chẽ những thú nuôi có biểu hiện mắc căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao này.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp khách nhân kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc. Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đã tới dự.

* Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép đã ký phê chuẩn Hiệp ước START mới với Mỹ, sau khi cả hai viện của QH nước này thông qua.

* Mặt trận Dân chủ thống nhất Triều Tiên ra tuyên bố cho rằng, đàm phán và đối thoại là con đường duy nhất để cải thiện quan hệ liên Triều, tránh xảy ra chiến tranh và giảm đối đầu. Hàn Quốc thông báo đã rút lại yêu cầu Triều Tiên xin lỗi về vụ chìm tàu Chơ-nan trước khi nối lại đàm phán sáu bên.

* Cựu Thủ tướng Li-băng An Ha-ri-ri và các đồng minh của ông này tuyên bố sẽ không tham gia Chính phủ mới của Thủ tướng N.Mi-ca-ti được Phong trào Héc-bô-la hậu thuẫn.

* Nhà cầm quyền Chi-lê đang tiến hành cuộc điều tra đầu tiên về cái chết của Tổng thống Xan-va-đo A-gien-đê trong cuộc đảo chính đẫm máu năm 1973.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Ghết đã chỉ trích việc QH Mỹ không thông qua dự luật về ngân sách quân sự là mang &#39khủng hoảng&#39 đến cho ông và Lầu năm góc.

* Thủ tướng Tuy-ni-di M.Gan-nu-si đã chỉ định các nhân vật độc lập vào ba vị trí chủ chốt trong chính phủ lâm thời, cách chức năm bộ trưởng thuộc đảng Tập hợp Dân chủ Lập hiến (RCD) của Tổng thống bị lật đổ Ben Ali.

* Tổ chức sinh viên ở Anh thông báo sẽ tiến hành biểu tình lớn tại Thủ đô Luân Đôn và TP Man-che-xtơ ngày 29-1 để phản đối kế hoạch tăng học phí của Chính phủ.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) yêu cầu Mỹ và Nhật Bản cần đưa ra nhiều bằng chứng hơn nữa để chứng tỏ rằng, hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới này có thể kiểm soát được vấn đề nợ công.

* Chính phủ Tây Ban Nha đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn nước này về việc sẽ tăng tuổi nghỉ hưu lên 67 tuổi từ mức 65 tuổi hiện nay.

* Lực lượng Ta-li-ban nhận đã tiến hành vụ đánh bom tại một siêu thị ở Thủ đô Ca-bun ngày 28-1, nơi có nhiều người nước ngoài tới mua sắm, làm tám người chết.

* Tổng thống Ca-dắc-xtan N.Na-dắc-bai-ép tuyên bố, ông tiếp tục ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 ở nước này cho dù Ủy ban Hiến pháp có quyết định tổ chức trưng cầu ý dân nhằm gia hạn quyền điều hành đất nước của ông đến năm 2020 hay không.

* Chính quyền bang Quyn-xlen, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ lụt lịch sử ở Ô-xtrây-li-a, đã hạ mức tăng trưởng kinh tế trong năm tài khoá 2010-2011 của bang từ 3% xuống còn 1,2% và ước tính thiệt hại do đợt thiên tai này khoảng năm tỷ USD.

* Tại In-đô-nê-xi-a, ít nhất 11 người chết và nhiều người bị thương khi chiếc phà chở hơn 430 người bị bốc cháy khi đi qua Eo Xăn-đa nối đảo Gia-va với đảo Xu-ma-tơ-ra của nước này. Nhà chức trách đã cứu được 427 người an toàn.

* Các chuyến bay quốc tế đến và đi từ đảo du lịch nổi tiếng Ba-li của In-đô-nê-xi-a bị gián đoạn trong hai ngày qua do tro bụi từ núi lửa Brô-mơ ở hòn đảo Gia-va lân cận tiếp tục phun trào.

Theo Nhandan