Thứ tư,  23/06/2021

Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc nối lại đối thoại

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân chủ thống nhất Triều Tiên vừa ra tuyên bố kêu gọi tất cả những người Triều Tiên ở trong nước và nước ngoài hãy kiên quyết ngăn chặn những âm mưu của "các lực lượng hiếu chiến" kích động chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên.Tuyên bố cho rằng, đàm phán và đối thoại 'là cách duy nhất để tránh xảy ra chiến tranh, giảm đối đầu và cải thiện quan hệ liên Triều'. Hiện nay, môi trường để tiến hành đối thoại và đàm phán đã được tạo lập, không có lý do gì để Hàn Quốc từ chối đề nghị của Triều Tiên về việc tổ chức đối thoại giữa hai nước. Tuyên bố kêu gọi các chính trị gia của cả Triều Tiên và Hàn Quốc cần tích cực tham gia đàm phán song phương và đa phương. Các nghị sĩ Quốc hội hai nước cần tiếp xúc và đàm phán với nhau để giải quyết tình hình căng thẳng nghiêm trọng đang gia tăng giữa hai miền Triều Tiên. Trước đó, ngày 5-1, Chính phủ, các tổ chức chính trị và...

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân chủ thống nhất Triều Tiên vừa ra tuyên bố kêu gọi tất cả những người Triều Tiên ở trong nước và nước ngoài hãy kiên quyết ngăn chặn những âm mưu của “các lực lượng hiếu chiến” kích động chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố cho rằng, đàm phán và đối thoại &#39là cách duy nhất để tránh xảy ra chiến tranh, giảm đối đầu và cải thiện quan hệ liên Triều&#39. Hiện nay, môi trường để tiến hành đối thoại và đàm phán đã được tạo lập, không có lý do gì để Hàn Quốc từ chối đề nghị của Triều Tiên về việc tổ chức đối thoại giữa hai nước. Tuyên bố kêu gọi các chính trị gia của cả Triều Tiên và Hàn Quốc cần tích cực tham gia đàm phán song phương và đa phương. Các nghị sĩ Quốc hội hai nước cần tiếp xúc và đàm phán với nhau để giải quyết tình hình căng thẳng nghiêm trọng đang gia tăng giữa hai miền Triều Tiên.
Trước đó, ngày 5-1, Chính phủ, các tổ chức chính trị và xã hội tại Triều Tiên đã ra tuyên bố chung cho biết, phía Bình Nhưỡng đề nghị nối lại cuộc đối thoại với Hàn Quốc, mà không kèm theo điều kiện gì, để xóa đi những sự hiểu lầm và không tin tưởng lẫn nhau, đồng thời tiến tới đạt được hòa bình và thịnh vượng. Ngày 26-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố khẳng định, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, đàm phán là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế, người phát ngôn này cũng kêu gọi nên tận dụng các cơ hội đàm phán để làm giảm căng thẳng tại khu vực.
Về phần mình, Bộ thống nhất Hàn Quốc đã chỉ trích rằng, những đề nghị nêu trên của Triều Tiên là &#39chiến dịch tuyên truyền&#39, không giúp ích gì cho việc cải thiện quan hệ hai nước. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã rút lại yêu cầu CHDCND Triều Tiên xin lỗi về vụ chìm tàu Chơ-nan của nước này hồi tháng 3-2010. Nhật báo Joong Ang ra ngày 28-1 dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên nói &#39Chính phủ Hàn Quốc không thay đổi quan điểm về việc Hàn Quốc có thể tham dự các cuộc đàm phán với Triều Tiên, trong đó có đàm phán sáu bên&#39.
Theo Nhandan