Thứ ba,  06/06/2023

Bạo loạn ở Ai Cập làm ít nhất 150 người chết

Theo các nguồn tin nước ngoài, Tổng thống Ai Cập H.Mu-ba-rắc đã có thêm nhiều động thái nhằm giảm bớt làn sóng biểu tình dâng cao đòi ông từ chức. Ngày 30-1, Tổng thống Mu-ba-rắc yêu cầu tân Thủ tướng tiến hành các biện pháp cải cách thúc đẩy dân chủ thông qua đối thoại với phe đối lập và khôi phục niềm tin của dân chúng.Chủ tịch QH Ai Cập Ph. Xu-rua cũng tuyên bố kết quả cuộc bầu cử QH năm ngoái của nước này sẽ được 'sửa' trong các quyết định sắp tới của tòa án tối cao. Trong khi đó, ngày 31-1, cảnh sát Ai Cập tái triển khai trên khắp các đường phố nhằm đối phó bạo động xảy ra khi hàng nghìn người biểu tình tiếp tục cố thủ tại quảng trườngTa-hơ-ri ở Thủ đô Cai-rô bất chấp lệnh giới nghiêm. Quân đội Ai Cập huy động máy bay chiến đấu, triển khai thêm nhiều xe tăng và binh sĩ tại thủ đô. Tính đến ngày 30-1, số người chết trong các cuộc biểu tình ở Ai Cập lên tới 150 người. Du khách nước ngoài lo sợ tình hình bất ổn đã đổ...

Theo các nguồn tin nước ngoài, Tổng thống Ai Cập H.Mu-ba-rắc đã có thêm nhiều động thái nhằm giảm bớt làn sóng biểu tình dâng cao đòi ông từ chức. Ngày 30-1, Tổng thống Mu-ba-rắc yêu cầu tân Thủ tướng tiến hành các biện pháp cải cách thúc đẩy dân chủ thông qua đối thoại với phe đối lập và khôi phục niềm tin của dân chúng.

Chủ tịch QH Ai Cập Ph. Xu-rua cũng tuyên bố kết quả cuộc bầu cử QH năm ngoái của nước này sẽ được &#39sửa&#39 trong các quyết định sắp tới của tòa án tối cao. Trong khi đó, ngày 31-1, cảnh sát Ai Cập tái triển khai trên khắp các đường phố nhằm đối phó bạo động xảy ra khi hàng nghìn người biểu tình tiếp tục cố thủ tại quảng trường

Ta-hơ-ri ở Thủ đô Cai-rô bất chấp lệnh giới nghiêm. Quân đội Ai Cập huy động máy bay chiến đấu, triển khai thêm nhiều xe tăng và binh sĩ tại thủ đô. Tính đến ngày 30-1, số người chết trong các cuộc biểu tình ở Ai Cập lên tới 150 người. Du khách nước ngoài lo sợ tình hình bất ổn đã đổ xô tới sân bay quốc tế Cai-rô tìm cách rời khỏi quốc gia này. Thị trường chứng khoán và các ngân hàng Ai Cập được lệnh đóng cửa trong ngày 30-1. Kênh truyền hình Al-Jaezera bị Bộ Thông tin Ai Cập yêu cầu ngừng hoạt động. Nhiều chính phủ nước ngoài như Mỹ, I-rắc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ô-xtrây-li-a, Ác-hen-ti-na, Hàn Quốc và Ấn Độ sơ tán công dân khỏi Ai Cập. Nhật Bản kêu gọi hỗ trợ cho 500 công dân nước này bị mắc kẹt tại sân bay Cai-rô.

* Theo Roi-tơ ngày 30-1, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã điện đàm với các nhà lãnh đạo I-xra-en, A-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ai Cập. Ông Ô-ba-ma kêu gọi phi bạo lực và kiềm chế, &#39đồng thời ủng hộ sự chuyển giao có trật tự cho một chính quyền đáp ứng những nguyện vọng của người dân Ai Cập&#39, hối thúc Ai Cập thực hiện cải cách kinh tế – chính trị – xã hội.

Theo Nhandan