Thứ năm,  02/12/2021

Bạo động tiếp diễn ở Tuy-ni-di

Theo AP, ngày 6-2, Chính phủ lâm thời Tuy-ni-di đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động của đảng Tập hợp Dân chủ Lập hiến (RCD), đảng cầm quyền cũ do Tổng thống bị lật đổ A.Ben A-li lãnh đạo.Trong một thông báo được hãng thông tấn chính thức TAP của Tuy-ni-di phát, Bộ trưởng Nội vụ P.Ra-hi tuyên bố, đình chỉ mọi hoạt động của RCD, cấm đảng này tiến hành các cuộc họp và ra lệnh đóng cửa tất cả các văn phòng của RCD trên toàn quốc. Đây được xem là bước đi đầu tiên nhằm giải tán đảng RCD đã cầm quyền nhiều thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này và là nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn tiếp tục diễn ra ở khắp Tuy-ni-di. Trong những ngày qua bạo lực tiếp tục bùng phát tại nhiều khu vực ở Tuy-ni-di làm nhiều người chết và hàng chục người bị thương. Những người biểu tình quá khích đã tiến công, ném đá và đốt một số trụ sở cảnh sát. Nhiều sĩ quan cảnh sát bị người biểu tình bắt giữ. Những người biểu tình đã cáo buộc cảnh sát lạm dụng...

Theo AP, ngày 6-2, Chính phủ lâm thời Tuy-ni-di đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động của đảng Tập hợp Dân chủ Lập hiến (RCD), đảng cầm quyền cũ do Tổng thống bị lật đổ A.Ben A-li lãnh đạo.

Trong một thông báo được hãng thông tấn chính thức TAP của Tuy-ni-di phát, Bộ trưởng Nội vụ P.Ra-hi tuyên bố, đình chỉ mọi hoạt động của RCD, cấm đảng này tiến hành các cuộc họp và ra lệnh đóng cửa tất cả các văn phòng của RCD trên toàn quốc. Đây được xem là bước đi đầu tiên nhằm giải tán đảng RCD đã cầm quyền nhiều thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này và là nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn tiếp tục diễn ra ở khắp Tuy-ni-di.

Trong những ngày qua bạo lực tiếp tục bùng phát tại nhiều khu vực ở Tuy-ni-di làm nhiều người chết và hàng chục người bị thương. Những người biểu tình quá khích đã tiến công, ném đá và đốt một số trụ sở cảnh sát. Nhiều sĩ quan cảnh sát bị người biểu tình bắt giữ. Những người biểu tình đã cáo buộc cảnh sát lạm dụng quyền lực và dùng vũ lực đàn áp dân chúng, đồng thời phản đối các quyết định bổ nhiệm chức sắc tại địa phương. Trước đó, Chính phủ lâm thời của Thủ tướng M.Gan-nu-si đã bổ nhiệm các thị trưởng và cảnh sát trưởng tại 24 tỉnh ở nước này.

Theo Nhandan