Thứ sáu,  28/01/2022

Chung quanh tranh chấp biên giới giữa Thái-lan và Cam-pu-chia

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-2, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen tuyên bố nước này sẽ đề nghị LHQ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới "một vùng đệm" tại khu vực biên giới gần khu đền tranh chấp Prếch Vi-hia giữa Cam-pu-chia và Thái-lan nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa quân đội hai nước.Tuyên bố trên được đưa ra sau khi liên tiếp trong những ngày qua, binh sĩ hai nước đã năm lần đấu súng ở khu vực biên giới tranh chấp này. Phía Cam-pu-chia cho biết, các vụ giao tranh từ ngày 4 đến 7-2 đã làm hàng chục người của cả hai bên bị thương vong, trong đó có cả dân thường; khoảng 10.000 người dân của cả hai nước ở gần khu vực xảy ra đấu pháo phải sơ tán. Khu đền Prếch Vi-hia bị hư hại nghiêm trọng.Trước diễn biến nêu trên, ngày 7-2, In-đô-nê-xi-a (nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) năm 2011), đã cử Bộ trưởng Ngoại giao M. Na-ta-lê-ga-oa đến Thủ đô Phnôm Pênh với nỗ lực làm trung gian hòa giải tranh chấp giữa hai nước thành viên ASEAN là...

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-2, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen tuyên bố nước này sẽ đề nghị LHQ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới “một vùng đệm” tại khu vực biên giới gần khu đền tranh chấp Prếch Vi-hia giữa Cam-pu-chia và Thái-lan nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa quân đội hai nước.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi liên tiếp trong những ngày qua, binh sĩ hai nước đã năm lần đấu súng ở khu vực biên giới tranh chấp này. Phía Cam-pu-chia cho biết, các vụ giao tranh từ ngày 4 đến 7-2 đã làm hàng chục người của cả hai bên bị thương vong, trong đó có cả dân thường; khoảng 10.000 người dân của cả hai nước ở gần khu vực xảy ra đấu pháo phải sơ tán. Khu đền Prếch Vi-hia bị hư hại nghiêm trọng.

Trước diễn biến nêu trên, ngày 7-2, In-đô-nê-xi-a (nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN) năm 2011), đã cử Bộ trưởng Ngoại giao M. Na-ta-lê-ga-oa đến Thủ đô Phnôm Pênh với nỗ lực làm trung gian hòa giải tranh chấp giữa hai nước thành viên ASEAN là Cam-pu-chia và Thái-lan. Hiện LHQ, ASEAN và Mỹ đều kêu gọi Cam-pu-chia và Thái-lan kiềm chế ở mức cao nhất, tránh để cuộc xung đột leo thang, đề nghị hai bên sớm hòa đàm để giảm bớt căng thẳng. Đền Prếch Vi-hia nằm tại vùng biên giới Thái-lan – Cam-pu-chia và hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này. Năm 1962, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đã phán quyết ngôi đền thuộc về Cam-pu-chia, nhưng khu vực quanh ngôi đền rộng khoảng 4,6 km2 chưa được phân định rõ ràng và trở thành một trong những &#39điểm nóng&#39 trong quan hệ giữa hai nước.

Theo Nhandan