Thứ sáu,  28/01/2022

Hàn Quốc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc năm 2010 tăng 6,1% so năm trước đó. Như vậy, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong vòng tám năm qua sau khi đạt 7,2% vào năm 2002. Mặc dù còn có những thách thức, nhưng Hàn Quốc đang nỗ lực phấn đấu đưa tỷ lệ tăng trưởng GDP đạt mức 5% mà Chính phủ nước này đề ra trong năm nay.Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2010 đạt 6,1%, mức cao nhất kể từ năm 2002. Theo BOK, nền kinh tế Hàn Quốc đã khởi sắc khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV năm 2010 tăng 4,8%, cao hơn so mức tăng 4,4% của quý III. Trong năm 2010, BOK đã giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bên cạnh đó, khu vực tư nhân cũng khôi phục được động lực tăng trưởng nhờ nhu cầu trong nước tăng mạnh. Một quan chức của BOK cho rằng,...

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc năm 2010 tăng 6,1% so năm trước đó. Như vậy, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong vòng tám năm qua sau khi đạt 7,2% vào năm 2002. Mặc dù còn có những thách thức, nhưng Hàn Quốc đang nỗ lực phấn đấu đưa tỷ lệ tăng trưởng GDP đạt mức 5% mà Chính phủ nước này đề ra trong năm nay.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2010 đạt 6,1%, mức cao nhất kể từ năm 2002. Theo BOK, nền kinh tế Hàn Quốc đã khởi sắc khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV năm 2010 tăng 4,8%, cao hơn so mức tăng 4,4% của quý III. Trong năm 2010, BOK đã giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bên cạnh đó, khu vực tư nhân cũng khôi phục được động lực tăng trưởng nhờ nhu cầu trong nước tăng mạnh. Một quan chức của BOK cho rằng, GDP của Hàn Quốc trong năm 2010 đạt cao còn do tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 chỉ đứng ở mức 0,2%, thấp kỷ lục trong 11 năm qua. Theo dự báo của BOK, tổng thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc đã vượt mức 20.500 USD trong năm 2010 và có khả năng tiếp tục duy trì ở mức hơn 20 nghìn USD/người trong vòng ba năm tới.
Theo KBS, động lực chính thúc đẩy nền kinh tế của Hàn Quốc vẫn là lĩnh vực xuất khẩu. Năm 2010, xuất khẩu của Hàn Quốc đã đạt mức thặng dư cao kỷ lục là 41,2 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 466,4 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 425,2 tỷ USD. Như vậy, Hàn Quốc đã lập kỷ lục thặng dư thương mại hai năm liên tiếp. Con số này của năm 2009 là 41 tỷ USD. Với kết quả này, hiện Hàn Quốc được xếp là nước xuất khẩu lớn thứ bảy trên thế giới, tăng hai bậc so năm 2009. Điều này còn cho thấy ngành chế tạo của Hàn Quốc đã nâng cao đáng kể năng lực cạnh tranh của mình. Giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2010 cũng lập kỷ lục mới với mốc kim ngạch xuất khẩu đạt 466,4 tỷ USD, tăng gấp ba lần chỉ trong mười năm kể từ khi đạt 150,4 tỷ USD vào năm 2001. Con số của năm 2010 cũng cao hơn 28% so năm 2009. Các mặt hàng xuất khẩu chính như chất bán dẫn, màn hình và phụ tùng ô-tô đều được bán rất chạy, lập kỷ lục trong từng lĩnh vực riêng và góp phần vào tăng trưởng của toàn bộ khu vực xuất khẩu.
Các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc cho rằng trong năm 2011, xứ sở kim chi sẽ tiếp tục duy trì thành tích trong lĩnh vực xuất khẩu của mình. Điều này đạt được là nhờ tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu Hàn Quốc ngày càng được nâng cao. Dự kiến, tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc trong năm 2011 sẽ vượt ngưỡng một nghìn tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sẽ vượt mức 500 tỷ USD.
Các chuyên gia cho rằng, mặc dù còn có nhiều thách thức ở phía trước, trong đó có những lo ngại về sự phụ thuộc đáng kể của nền kinh tế Hàn Quốc vào ngoại thương và nhất là xu hướng dựa vào thị trường Trung Quốc, nhưng Hàn Quốc vẫn có thể vượt qua, nếu Xơ-un biết cách thúc đẩy nhu cầu trong nước và đa dạng hóa thị trường nước ngoài cũng như các mặt hàng xuất khẩu chủ lực.
Chính phủ Hàn Quốc đã giao cho các tập đoàn lớn của nước này vai trò và nhiệm vụ hàng đầu là thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế đất nước trong năm 2011. Vai trò này được thể hiện trong việc Chính phủ công bố 30 tập đoàn hàng đầu của quốc gia, trong đó các doanh nghiệp tuyên bố kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ uôn (89 tỷ USD), tuyển dụng một triệu nhân viên và xuất khẩu 500 tỷ USD trong năm 2011. Tại cuộc gặp do Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc chủ trì, lãnh đạo 30 tập đoàn hàng đầu đã đề xuất ba mục tiêu chính về các lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư và tuyển dụng. Trong đó, mục tiêu đầu tư mà 30 Chủ tịch tập đoàn lớn đặt ra cho năm nay là 113,2 nghìn tỷ uôn (gần 101 tỷ USD). Con số kỷ lục này tăng 12% so mức đầu tư 100,8 nghìn tỷ uôn (khoảng 90 tỷ USD) của năm 2010.
Theo Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc, kế hoạch đầu tư mới cho thấy các tập đoàn lớn của nước này trong năm nay đang tiến hành đầu tư quyết liệt nhằm mở rộng thị phần của mình trên toàn cầu trước khi nền kinh tế thế giới thật sự hồi phục trở lại. Điều đáng chú ý nữa là kế hoạch này kêu gọi đầu tư hơn 26 nghìn tỷ uôn tương đương 23 tỷ USD cho khu vực nghiên cứu và phát triển những động lực tăng trưởng mới.
Tăng đầu tư sẽ góp phần tạo thêm nhiều việc làm. Ước tính, số người mà 30 tập đoàn tuyển dụng thêm trong năm nay sẽ đạt 118 nghìn người. Như vậy, tổng số nhân viên của 30 tập đoàn này sẽ vượt quá một triệu người, tăng khoảng 6% so năm 2010. Với kế hoạch tuyển dụng mới này, thị trường việc làm Hàn Quốc dự kiến sẽ được đẩy mạnh theo đà phát triển từ năm ngoái. Việc 30 tập đoàn lớn nhất ở Hàn Quốc thể hiện sự sẵn sàng thực hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế quốc gia, đem đến niềm tin rằng Hàn Quốc sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay do Chính phủ đề ra.

Theo Nhandan