Thứ sáu,  02/12/2022

Hội đồng Quân sự tối cao Ai Cập sẽ chuyển giao quyền lực trong sáu tháng tới

Tân Hoa xã ngày 16-2 dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn Ai Cập MENA cho biết, ngày 15-2 Hội đồng Quân sự tối cao Ai Cập hy vọng rằng hội đồng này sẽ chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự và tổng thống được bầu trong các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong sáu tháng tới.Cùng ngày, Hội đồng Quân sự tối cao đã giao trách nhiệm cho một Ủy ban sửa đổi hiến pháp hoàn tất soạn thảo sửa đổi hiến pháp trong vòng mười ngày và sau đó tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về những sửa đổi hiến pháp soạn thảo này. Ủy ban được giao nhiệm vụ 'sửa đổi mọi điều khoản cần thiết cho việc bảo đảm dân chủ, minh bạch và công bằng của các cuộc bầu cử tổng thống và QH'.Theo Roi-tơ ngày 15-2, Đài truyền hình Ai Cập đã phát sóng cuộc phỏng vấn một thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo, một việc chưa từng có dưới chính quyền Mu-ba-rắc. Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết, khi nhu cầu của nhân dân Ai Cập về việc thành lập các...

Tân Hoa xã ngày 16-2 dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn Ai Cập MENA cho biết, ngày 15-2 Hội đồng Quân sự tối cao Ai Cập hy vọng rằng hội đồng này sẽ chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự và tổng thống được bầu trong các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong sáu tháng tới.

Cùng ngày, Hội đồng Quân sự tối cao đã giao trách nhiệm cho một Ủy ban sửa đổi hiến pháp hoàn tất soạn thảo sửa đổi hiến pháp trong vòng mười ngày và sau đó tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về những sửa đổi hiến pháp soạn thảo này. Ủy ban được giao nhiệm vụ &#39sửa đổi mọi điều khoản cần thiết cho việc bảo đảm dân chủ, minh bạch và công bằng của các cuộc bầu cử tổng thống và QH&#39.

Theo Roi-tơ ngày 15-2, Đài truyền hình Ai Cập đã phát sóng cuộc phỏng vấn một thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo, một việc chưa từng có dưới chính quyền Mu-ba-rắc. Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết, khi nhu cầu của nhân dân Ai Cập về việc thành lập các đảng phái được thực hiện, tổ chức này sẽ thành lập một đảng chính trị. Hội đồng Quân sự tối cao Ai Cập đã cam kết hủy bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng không cho biết khi nào.

* Ngày 15-2, phát biểu ý kiến tại Brúc-xen (Bỉ), người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên hiệp châu Âu (EU) M.Cô-xi-gian-chích cho biết, các quan chức EU đã nhận được công hàm của Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập về việc yêu cầu phong tỏa tài sản của một số quan chức cấp cao của chế độ cũ ở nước này, ngoại trừ cựu Tổng thống H.Mu-ba-rắc và gia đình ông. Đây là vấn đề được bàn thảo tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao châu Âu trong hai ngày 20 và 22-2 tới.

Theo Nhandan