Thứ tư,  28/09/2022

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta họp báo

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hi-la-ri Clin-tơn tại Trường Đại học Gioóc-giơ Oa-sinh-tơn ngày 15-2-2011 về tự do in-tơ-nét, trong đó có đề cập đến Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:Ở Việt Nam các quyền tự do, dân chủ của mọi người dân, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế.In-tơ-nét được tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tính đến tháng 12-2010, có gần 26,8 triệu người tại Việt Nam sử dụng in-tơ-nét, chiếm 31,11% dân số, trong đó có hơn 1,5 triệu blog cá nhân. Tuy nhiên, cũng như ở các quốc gia khác, mọi thông tin trên in-tơ-nét phải tuân thủ các quy định của pháp luật để không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia.Ở Việt Nam, mọi công...

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hi-la-ri Clin-tơn tại Trường Đại học Gioóc-giơ Oa-sinh-tơn ngày 15-2-2011 về tự do in-tơ-nét, trong đó có đề cập đến Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

Ở Việt Nam các quyền tự do, dân chủ của mọi người dân, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế.In-tơ-nét được tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tính đến tháng 12-2010, có gần 26,8 triệu người tại Việt Nam sử dụng in-tơ-nét, chiếm 31,11% dân số, trong đó có hơn 1,5 triệu blog cá nhân. Tuy nhiên, cũng như ở các quốc gia khác, mọi thông tin trên in-tơ-nét phải tuân thủ các quy định của pháp luật để không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia.

Ở Việt Nam, mọi công dân đều được pháp luật bảo vệ, đồng thời phải tôn trọng pháp luật. Người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Chúng tôi cho rằng trong quan hệ giữa các quốc gia, mọi khác biệt cần được trao đổi trên tinh thần xây dựng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp công việc nội bộ của nhau.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 3-2-2011, hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập phòng ngự đảo tại quần đảo Hoàng Sa theo như tin của mạng Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc đưa ngày 5-2-2011, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nêu rõ:

Việc hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập tại quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không để xảy ra sự việc tương tự trong tương lai; cùng các bên liên quan thực hiện nghiêm túc DOC, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành từ ngày 9 đến 15-1-2011 tại Xu-đăng về nền độc lập của miền Nam Xu-đăng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định:

Việt Nam tôn trọng quyết định của nhân dân Xu-đăng để miền Nam độc lập và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với cả hai miền Bắc và Nam Xu-đăng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về những diễn biến gần đây tại Ai Cập, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Ai Cập và hy vọng với các nỗ lực của chính quyền và nhân dân Ai Cập, Ai Cập sẽ ổn định và tiếp tục phát triển.

Chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Theo Nhandan