Thứ tư,  07/06/2023

Hơn 180 thành phố biển của Mỹ bị đe dọa do nước biển dâng vào năm 2100

Hãng Roi-tơ, ngày 16-2, dẫn kết quả một công trình nghiên cứu khoa học mới được công bố trên báo Thư tín biến đổi khí hậu (Mỹ) cho biết, mực nước biển dâng cao do tình trạng biến đổi khí hậu có thể đe dọa hơn 180 thành phố biển của Mỹ vào năm 2100.Các thành phố dọc bờ biển phía nam Đại Tây Dương và Vịnh Mê-hi-cô, như Mai-a-mi, Niu Oóc-lin, Tam-pa và Vơ-gi-ni-a sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với diện tích đất có nguy cơ bị ngập mặn lên tới hơn 10%. Nhà khoa học G.Uây-xơ thuộc nhóm nghiên cứu nói trên cho biết, dựa vào những số liệu của Viện Nghiên cứu địa chất Mỹ, các nhà khoa học có thể đo đếm chi tiết số lượng đất liền bị mất khi mực nước biển dâng. Theo đó, đến năm 2100, khoảng 9% diện tích đất của hơn 180 thành phố biển nước Mỹ có nguy cơ bị ngập mặn nếu mực nước biển dâng cao ít nhất một mét. Nếu mực nước biển dâng cao thêm ba mét, trung bình hơn 20% diện tích đất ở những thành phố này bị ảnh hưởng. Nếu...

Hãng Roi-tơ, ngày 16-2, dẫn kết quả một công trình nghiên cứu khoa học mới được công bố trên báo Thư tín biến đổi khí hậu (Mỹ) cho biết, mực nước biển dâng cao do tình trạng biến đổi khí hậu có thể đe dọa hơn 180 thành phố biển của Mỹ vào năm 2100.

Các thành phố dọc bờ biển phía nam Đại Tây Dương và Vịnh Mê-hi-cô, như Mai-a-mi, Niu Oóc-lin, Tam-pa và Vơ-gi-ni-a sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với diện tích đất có nguy cơ bị ngập mặn lên tới hơn 10%. Nhà khoa học G.Uây-xơ thuộc nhóm nghiên cứu nói trên cho biết, dựa vào những số liệu của Viện Nghiên cứu địa chất Mỹ, các nhà khoa học có thể đo đếm chi tiết số lượng đất liền bị mất khi mực nước biển dâng. Theo đó, đến năm 2100, khoảng 9% diện tích đất của hơn 180 thành phố biển nước Mỹ có nguy cơ bị ngập mặn nếu mực nước biển dâng cao ít nhất một mét. Nếu mực nước biển dâng cao thêm ba mét, trung bình hơn 20% diện tích đất ở những thành phố này bị ảnh hưởng. Nếu nước biển dâng cao sáu mét, khoảng một phần ba diện tích đất các vùng duyên hải của Mỹ sẽ bị đe dọa.

Các nhà khoa học cảnh báo, với tỷ lệ khí thải gây hiệu ứng nhà kính hiện nay, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng thêm 4,4 độ C. Thực trạng này sẽ đẩy nhanh hiện tượng băng tan tại Nam Cực và Grin-len khiến mực nước biển sẽ tăng ít nhất từ bốn đến sáu mét trong nhiều thế kỷ tới.

Theo Nhandan