Thứ sáu,  07/10/2022

Cuộc chiến hàn gắn vết thương chất độc da cam ở Việt Nam vẫn tiếp diễn

Theo phóng viên TTXVN tại Oa-sinh-tơn, trong cuộc hội thảo về chất độc da cam vừa được tổ chức tại Trường đại học bang Ca-ro-lai-na (Mỹ), một số chuyên gia Mỹ cho rằng, hơn 30 năm sau khi bom đạn ngừng trút xuống Việt Nam thì một cuộc chiến khác vẫn tiếp tục ở đất nước này để giúp những người chịu ảnh hưởng của chất độc da cam.Tại hội thảo, ông Sác-lơ Be-li, Giám đốc phụ trách Sáng kiến đặc biệt về chất độc da cam/đi-ô-xin thuộc Quỹ Ford, nêu rõ chất độc da cam là một hóa chất diệt cỏ song có chứa chất độc làm hại thần kinh và quân đội Mỹ đã rải chất độc này xuống các cánh rừng của Việt Nam để ngăn chặn hoạt động của du kích Việt Nam. Ông Be-li cho rằng, nếu dùng chất diệt cỏ để diệt cây cối thì chất này cũng nhiễm vào đất và mọi thứ sẽ rất khó phát triển tại các vùng đất này. Nhiều chuyên gia cho biết, các vấn đề về sức khỏe và môi trường do ảnh hưởng của chất độc da cam đang ảnh hưởng tới khoảng ba triệu người...

Theo phóng viên TTXVN tại Oa-sinh-tơn, trong cuộc hội thảo về chất độc da cam vừa được tổ chức tại Trường đại học bang Ca-ro-lai-na (Mỹ), một số chuyên gia Mỹ cho rằng, hơn 30 năm sau khi bom đạn ngừng trút xuống Việt Nam thì một cuộc chiến khác vẫn tiếp tục ở đất nước này để giúp những người chịu ảnh hưởng của chất độc da cam.
Tại hội thảo, ông Sác-lơ Be-li, Giám đốc phụ trách Sáng kiến đặc biệt về chất độc da cam/đi-ô-xin thuộc Quỹ Ford, nêu rõ chất độc da cam là một hóa chất diệt cỏ song có chứa chất độc làm hại thần kinh và quân đội Mỹ đã rải chất độc này xuống các cánh rừng của Việt Nam để ngăn chặn hoạt động của du kích Việt Nam. Ông Be-li cho rằng, nếu dùng chất diệt cỏ để diệt cây cối thì chất này cũng nhiễm vào đất và mọi thứ sẽ rất khó phát triển tại các vùng đất này. Nhiều chuyên gia cho biết, các vấn đề về sức khỏe và môi trường do ảnh hưởng của chất độc da cam đang ảnh hưởng tới khoảng ba triệu người Việt Nam, trong đó có 150 nghìn trẻ em. Họ cũng nhắc lại kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy kể từ sau khi cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành tại Việt Nam kết thúc vào năm 1975, nhiều trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và có triệu chứng của bệnh đao khi mới sinh ra. Ông Bóp Ét-ga, Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận &#39Common Cause&#39 của Mỹ nói: &#39Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc kể cả sau khi những người lính cuối cùng đã rời khỏi chiến trường&#39. Ông đã trình lên QH Mỹ một dự luật nhằm giúp cựu chiến binh Mỹ bị ảnh hưởng của chất độc da cam và ông đang tập trung vào vấn đề chất độc da cam tại Việt Nam.
Theo Nhandan