Thứ ba,  18/01/2022

Tình hình các nước Trung Đông và Bắc Phi tiếp tục diễn biến phức tạp

Theo các nguồn tin nước ngoài, tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra ở nhiều nước.Hãng Roi-tơ, ngày 19-2 đưa tin từ Thủ đô Tơ-ri-pô-li (Li-bi) cho biết, tính đến cuối ngày 18-2, lực lượng an ninh Li-bi đã bắn chết 35 người biểu tình ở TP Ben-gha-di. Trong ba ngày qua, đã có ít nhất 84 người chết tại các cuộc biểu tình ở nước này. Nhiều khu vực ở TP Ben-gha-di mất điện, xe tăng đã được triển khai tại thành phố này. Theo đài BBC, quân đội đã cho những người biểu tình trèo lên xe tăng. Các nhà báo nước ngoài và địa phương đã bị cấm vào TP Ben-gha-di. Liên lạc bằng điện thoại di động ở thành phố này đã bị cắt. Đây là tình hình tồi tệ nhất trong bốn thập kỷ cầm quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi.* Tại Ba-ren, ngày 18-2, Quốc vương H.A.Kha-li-pha thông báo đã đề nghị một cuộc đối thoại dân tộc với tất cả các bên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ qua tại quốc đảo...

Theo các nguồn tin nước ngoài, tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra ở nhiều nước.
Hãng Roi-tơ, ngày 19-2 đưa tin từ Thủ đô Tơ-ri-pô-li (Li-bi) cho biết, tính đến cuối ngày 18-2, lực lượng an ninh Li-bi đã bắn chết 35 người biểu tình ở TP Ben-gha-di. Trong ba ngày qua, đã có ít nhất 84 người chết tại các cuộc biểu tình ở nước này. Nhiều khu vực ở TP Ben-gha-di mất điện, xe tăng đã được triển khai tại thành phố này. Theo đài BBC, quân đội đã cho những người biểu tình trèo lên xe tăng. Các nhà báo nước ngoài và địa phương đã bị cấm vào TP Ben-gha-di. Liên lạc bằng điện thoại di động ở thành phố này đã bị cắt. Đây là tình hình tồi tệ nhất trong bốn thập kỷ cầm quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi.
* Tại Ba-ren, ngày 18-2, Quốc vương H.A.Kha-li-pha thông báo đã đề nghị một cuộc đối thoại dân tộc với tất cả các bên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ qua tại quốc đảo này, làm hơn 60 người biểu tình bị thương. Tuy nhiên, phe đối lập người Hồi giáo dòng Si-ít đã bác bỏ đề nghị này. Họ cho biết, chỉ đối thoại khi quân đội rút khỏi tất cả các đường phố.
* Tại Y-ê-men, các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình, làm ít nhất năm người chết và hàng chục người bị thương. Tại TP Tai-dơ, thành phố lớn thứ hai ở Y-ê-men, một người bị chết vì lựu đạn. Tại thành phố cảng A-đen, bốn người biểu tình chết và 11 người bị thương.
* Tại Gi-bu-ti, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ở Thủ đô Gi-bu-ti khi những người biểu tình đòi Tổng thống I.O.Gu-ê-lê, người cầm quyền ở nước này từ năm 1977, từ chức. Gi-bu-ti là nước có căn cứ quân sự lớn nhất của Pháp ở châu Phi và một căn cứ quân sự lớn của Mỹ. Các cảng của nước này được các tàu hải quân nước ngoài sử dụng tuần tra các tuyến đường biển ở ngoài khơi Xô-ma-li-a, để chống cướp biển.
* Tại Cô-oét, cuộc biểu tình đầu tiên ở nước vùng Vịnh sản xuất dầu mỏ này diễn ra tại TP Gia-ha, tây, bắc TP Cô-oét. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình làm 30 người bị thương và lực lượng an ninh đã bắt giữ 50 người biểu tình.
* Tại Ô-man, khoảng 300 người biểu tình ở Ru-uy, một trung tâm thương mại ở Thủ đô Mu-xcát đòi cải thiện đời sống.
* Tại Gioóc-đa-ni, những người ủng hộ Chính phủ Hoàng gia Gioóc-đa-ni đã đụng độ với những thanh niên biểu tình chống chính phủ ở Thủ đô Am-man, làm tám người của cả hai bên bị thương. Đây là vụ bạo động đầu tiên kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra ở nước này cách đây mấy tuần.
* Trước tình hình nói trên, Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma đã lên án bạo lực tại Ba-ren, Li-bi và Y-ê-men, kêu gọi chính phủ tại ba nước này kiềm chế trong cách xử lý các cuộc biểu tình. Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa L. Ca-nông bày tỏ quan ngại và kêu gọi Ba-ren tiến hành đối thoại với người dân, đồng thời kêu gọi cả hai bên kiềm chế, tránh để bạo lực leo thang. Anh, Pháp và Liên hiệp châu Âu (EU) cũng kêu gọi chính quyền Li-bi kiềm chế. Pháp và Anh cho biết đã tạm ngừng giấy phép xuất khẩu trang thiết bị an ninh đến cả Ba-ren và Li-bi.
Theo Nhandan