Thứ tư,  08/02/2023

Chính phủ Ba-ren và phe đối lập bắt đầu đàm phán

Theo các nguồn tin nước ngoài, sau khi cảnh sát chống bạo động và xe bọc thép rút khỏi quảng trường ở Thủ đô Ma-na-ma, ngày 20-2, hàng nghìn người biểu tình đã trở lại quảng trường này, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Ba-ren và phe đối lập.Thủ đô Ma-na-ma đã trở lại yên tĩnh, xe cộ chạy bình thường trên các đường phố và người dân đi mua sắm tại các cửa hàng. Hãng Roi-tơ cho biết, những người biểu tình sẽ ở lại quảng trường cho đến khi nào những yêu cầu của họ được đáp ứng, trong đó có việc chính phủ từ chức, thay đổi hiến pháp... Trong khi đó, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn tại nhiều nước ở Trung Đông và Bắc Phi.* Tại Ma-rốc, ngày 20-2, khoảng 2.000 người biểu tình tập trung tại Thủ đô Ra-bát chống chính phủ nước này. Cảnh sát Ma-rốc đứng cách xa những người biểu tình. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn khác ở nước này, trong đó có TP Ma-ra-kếch, một điểm du lịch hàng đầu của Ma-rốc.* Tại Y-ê-men, ngày 20-2, khoảng...

Theo các nguồn tin nước ngoài, sau khi cảnh sát chống bạo động và xe bọc thép rút khỏi quảng trường ở Thủ đô Ma-na-ma, ngày 20-2, hàng nghìn người biểu tình đã trở lại quảng trường này, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Ba-ren và phe đối lập.

Thủ đô Ma-na-ma đã trở lại yên tĩnh, xe cộ chạy bình thường trên các đường phố và người dân đi mua sắm tại các cửa hàng. Hãng Roi-tơ cho biết, những người biểu tình sẽ ở lại quảng trường cho đến khi nào những yêu cầu của họ được đáp ứng, trong đó có việc chính phủ từ chức, thay đổi hiến pháp… Trong khi đó, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn tại nhiều nước ở Trung Đông và Bắc Phi.

* Tại Ma-rốc, ngày 20-2, khoảng 2.000 người biểu tình tập trung tại Thủ đô Ra-bát chống chính phủ nước này. Cảnh sát Ma-rốc đứng cách xa những người biểu tình. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn khác ở nước này, trong đó có TP Ma-ra-kếch, một điểm du lịch hàng đầu của Ma-rốc.

* Tại Y-ê-men, ngày 20-2, khoảng 50 người ủng hộ Tổng thống A.A.Xa-lê đã đụng độ với hơn 1.000 người biểu tình chống chính phủ ở bên ngoài Trường đại học Xa-na. Những người ủng hộ tổng thống đã dùng súng bắn người biểu tình, nhưng không có thương vong, sau đó họ giải tán, trong khi những người biểu tình vẫn ở lại đây. Trước đó, ngày 19-2, bên ngoài Trường đại học Xa-na đã xảy ra cuộc đấu súng giữa hai phe nói trên, làm nhiều người biểu tình bị thương.

* Ngày 20-2, Li-bi đã triển khai thêm quân đội tại TP Ben-ga-di, thành phố lớn thứ hai của nước này, trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo động có nhiều diễn biến phức tạp, xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh đã làm hàng chục người chết. Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tụ tập trước các cơ quan công sở và nhiều đồn cảnh sát ở nước này bị đốt cháy.

* Theo Tân Hoa xã, tại An-giê-ri, ngày 19-2 cảnh sát đã phá vỡ một cuộc biểu tình, khi khoảng 450 người định tổ chức biểu tình ở Quảng trường 1-5 tại trung tâm Thủ đô An-giê, và đã bắt giữ một số người biểu tình. Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai dọc các đường phố dẫn đến quảng trường này.

Theo Nhandan