Thứ ba,  18/01/2022

Căng thẳng tiếp diễn ở Li-bi và Y-ê-men

Theo các nguồn tin nước ngoài, tối 22-2 (giờ địa phương) Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã phát biểu ý kiến trong khoảng 60 phút trên truyền hình quốc gia, khẳng định, với tư cách là người lãnh đạo cách mạng, ông sẽ không từ chức, sẽ không rời khỏi đất nước và sẽ "chiến đấu và chết như một người chiến sĩ".Ông cáo buộc những người biểu tình chống chính phủ đã gây bất ổn và kêu gọi người dân xuống đường để ủng hộ chính quyền. Ông Ca-đa-phi nói rằng, Chính phủ chưa hề ra lệnh cho lực lượng an ninh sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình. Ông kêu gọi lực lượng ủng hộ chính phủ 'giải phóng' thành phố Ben-ga-di đang bị lực lượng nổi dậy kiểm soát. Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn nếu tình hình xấu thêm, song sẽ thực hiện 'trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và Hiến pháp Li-bi'. Cùng ngày, Chủ tịch QH Li-bi M.Dơ-uây cho biết, an ninh đã được khôi phục ở hầu hết các thành phố lớn của Li-bi, đồng thời QH đã thành lập Ủy ban điều tra tám...

Theo các nguồn tin nước ngoài, tối 22-2 (giờ địa phương) Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã phát biểu ý kiến trong khoảng 60 phút trên truyền hình quốc gia, khẳng định, với tư cách là người lãnh đạo cách mạng, ông sẽ không từ chức, sẽ không rời khỏi đất nước và sẽ “chiến đấu và chết như một người chiến sĩ”.

Ông cáo buộc những người biểu tình chống chính phủ đã gây bất ổn và kêu gọi người dân xuống đường để ủng hộ chính quyền. Ông Ca-đa-phi nói rằng, Chính phủ chưa hề ra lệnh cho lực lượng an ninh sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình. Ông kêu gọi lực lượng ủng hộ chính phủ &#39giải phóng&#39 thành phố Ben-ga-di đang bị lực lượng nổi dậy kiểm soát. Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn nếu tình hình xấu thêm, song sẽ thực hiện &#39trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và Hiến pháp Li-bi&#39. Cùng ngày, Chủ tịch QH Li-bi M.Dơ-uây cho biết, an ninh đã được khôi phục ở hầu hết các thành phố lớn của Li-bi, đồng thời QH đã thành lập Ủy ban điều tra tám ngày bất ổn tại Li-bi.

Trong khi đó, các hãng Roi-tơ, AFP, CNN cho biết, những người Li-bi quá khích đã tiến công và cướp của một số cơ quan chính quyền, kho vũ khí và một số công ty nước ngoài. Kênh truyền hình quốc gia Li-bi dẫn nguồn tin từ Ủy ban an ninh quốc gia cho biết, khoảng 300 người, trong đó có 111 binh sĩ và 189 dân thường đã chết trong các vụ bạo loạn ở Li-bi tuần qua.

Dư luận quốc tế rất quan ngại về tình hình bất ổn tại Li-bi. Ngày 22-2, Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành phiên họp kín bày tỏ &#39quan ngại sâu sắc&#39 về các diễn biến ở Li-bi và ra tuyên bố kêu gọi &#39lập tức chấm dứt tình trạng bạo lực&#39 ở nước này. Chính phủ Li-bi cần bảo vệ người dân nước này, cũng như bảo đảm an toàn cho người

nước ngoài và các nhà hoạt động nhân đạo có thể tiếp cận với những người bị thương. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cho biết, tối 21-2, ông đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với nhà lãnh đạo Li-bi M.Ca-đa-phi và kêu gọi chính quyền Li-bi không sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình. Liên đoàn A-rập (AL) kêu gọi chính quyền Li-bi tiến hành đối thoại dân tộc và đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người dân. Khoảng 20 nước đã thông báo kế hoạch sớm đưa các công dân của mình ra khỏi nước Bắc Phi này.

Cuộc biểu tình chống Chính phủ ở Y-ê-men lại quyết liệt sau khi Tổng thống A.A.Xa-lê tuyên bố không từ chức. Tối 22-2, xung đột nổ ra giữa những người biểu tình chống và ủng hộ Chính phủ ở Thủ đô Xa-na, làm ít nhất hai người chết và 11 người bị thương. Khoảng 7.000 người biểu tình tại Quảng trường Tự Do đòi Tổng thống A.A.Xa-lê từ chức. Trong khi đó, đảng Đại hội nhân dân toàn quốc Y-ê-men cầm quyền kêu gọi người dân tuần hành đến quảng trường An Xa-bin, gần Phủ Tổng thống bày tỏ ủng hộ Chính phủ. Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đổ ra các đường phố ở thành phố A-đen, miền nam Y-ê-men.

Theo Nhandan