Thứ sáu,  28/01/2022

Thái Lan nhận lô máy bay tiêm kích Gripen đầu tiên

DefPro ngày 24/2 đưa tin, Không quân Thái Lan đã nhận 6 chiếc máy bay tiêm kích Saab JAS 39 Gripen C/D đầu tiên, trong đó có hai chiếc một chỗ ngồi Gripen C và 4 chiếc hai chỗ ngồi Gripen D tại căn cứ không quân Surat Tani phía Nam Thái Lan.Trong năm 2010 vừa qua, một vài phi công của Thái Lan đã được gửi sang Thụy Điển để đào tạo và huấn luyện bay trên máy bay Gripen. Dự kiến, lô máy bay JAS 39 đầu tiên này sẽ được sử dụng để thay thế loại máy bay chiến đấu F-5B/F đã cũ hiện vẫn còn trong biên chế.Hợp đồng cung cấp loại máy bay JAS 39 đã được Thụy Điển và Thái Lan ký kết vào tháng 2/2008 với số lượng 12 chiếc, trong đó 8 chiếc 1 chỗ ngồi Gripen C và 4 chiếc 2 chỗ ngồi Gripen D. Bên cạnh đó, trong hợp đồng này, phía Thụy Điển còn cung cấp cho Không quân Thái Lan một số loại máy bay khác nữa như: máy bay phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar Saab 340 Erieye và máy bay huấn luyện Saab 340....

DefPro ngày 24/2 đưa tin, Không quân Thái Lan đã nhận 6 chiếc máy bay tiêm kích Saab JAS 39 Gripen C/D đầu tiên, trong đó có hai chiếc một chỗ ngồi Gripen C và 4 chiếc hai chỗ ngồi Gripen D tại căn cứ không quân Surat Tani phía Nam Thái Lan.

Trong năm 2010 vừa qua, một vài phi công của Thái Lan đã được gửi sang Thụy Điển để đào tạo và huấn luyện bay trên máy bay Gripen. Dự kiến, lô máy bay JAS 39 đầu tiên này sẽ được sử dụng để thay thế loại máy bay chiến đấu F-5B/F đã cũ hiện vẫn còn trong biên chế.

Hợp đồng cung cấp loại máy bay JAS 39 đã được Thụy Điển và Thái Lan ký kết vào tháng 2/2008 với số lượng 12 chiếc, trong đó 8 chiếc 1 chỗ ngồi Gripen C và 4 chiếc 2 chỗ ngồi Gripen D.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng này, phía Thụy Điển còn cung cấp cho Không quân Thái Lan một số loại máy bay khác nữa như: máy bay phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar Saab 340 Erieye và máy bay huấn luyện Saab 340.

Xét về tính năng kỹ-chiến thuật, máy bay tiêm kích Gripen của Thụy Điển có khả năng phát triển tốc độ lên tới 2.200 km/h, bán kính hoạt động tới 800 km. Máy bay loại này được trang bị 8 giá treo vũ khí có thể mang được khối lượng vũ khí lên tới 5,3 tấn.

Bên cạnh đó, máy bay còn được trang bị cả tên lửa có điều khiển và không điều khiển, tên lửa đối hạm, bom không quân có điều chỉnh và không điều chỉnh cùng một số loại vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại khác.

Theo Vtc.vn