Thứ bảy,  01/10/2022

Châu Á chịu sức ép lạm phát lớn nhất thế giới

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 25-2, nhiều nhà kinh tế thế giới nhận định, châu Á đang chịu sức ép lạm phát lớn nhất thế giới vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu lục này vượt khá xa tốc độ tăng trưởng của Mỹ và châu Âu.Bất chấp các ngân hàng trung ương của châu Á tăng lãi suất, các nền kinh tế ở khu vực này vẫn đang phát triển quá nóng và lạm phát đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với tất cả các nền kinh tế trong châu lục. Hiện chính phủ các nước châu Á đã phải sử dụng biện pháp trợ cấp để đối phó tình trạng giá cả leo thang mặc dù biện pháp này có thể làm biến dạng nền kinh tế và tăng lạm phát do nó khuyến khích người tiêu dùng chi nhiều hơn khả năng tài chính của họ.* Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo, thế giới sẽ phải đối mặt tình trạng giá lương thực leo thang kéo dài vì nhu cầu lương thực toàn cầu hiện đã vượt quá khả năng cung ứng. Mặc dù đã vượt qua mức...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 25-2, nhiều nhà kinh tế thế giới nhận định, châu Á đang chịu sức ép lạm phát lớn nhất thế giới vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu lục này vượt khá xa tốc độ tăng trưởng của Mỹ và châu Âu.

Bất chấp các ngân hàng trung ương của châu Á tăng lãi suất, các nền kinh tế ở khu vực này vẫn đang phát triển quá nóng và lạm phát đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với tất cả các nền kinh tế trong châu lục. Hiện chính phủ các nước châu Á đã phải sử dụng biện pháp trợ cấp để đối phó tình trạng giá cả leo thang mặc dù biện pháp này có thể làm biến dạng nền kinh tế và tăng lạm phát do nó khuyến khích người tiêu dùng chi nhiều hơn khả năng tài chính của họ.

* Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo, thế giới sẽ phải đối mặt tình trạng giá lương thực leo thang kéo dài vì nhu cầu lương thực toàn cầu hiện đã vượt quá khả năng cung ứng. Mặc dù đã vượt qua mức kỷ lục của cuộc khủng hoảng hồi năm 2008, giá lương thực toàn cầu dự báo sẽ còn tăng 3,5% trong năm 2011. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho rằng, giá lương thực leo thang có thể làm nạn đói và bất ổn chính trị gia tăng, đe dọa nhiều nước đang phát triển; kêu gọi các nước, nhất là các nước giàu, cần xem xét lại các chính sách về lương thực, như kế hoạch sử dụng 37% sản lượng ngô của Mỹ trong năm 2012 để sản xuất nhiên liệu sinh học ê-tha-non.

Theo Nhandan