Thứ ba,  28/03/2023

Tổng thống Congo bị tấn công trong một âm mưu đảo chính

Các phần tử có vũ trang hôm qua đã tấn công tư dinh của Tổng thống Congo Joseph Kabila trong một vụ việc dường như là âm mưu đảo chính nhằm vào nhà lãnh đạo quốc gia Trung Phi này. Tổng thống Congo Joseph Kabila.Các quan chức Congo đã xác nhận vụ tấn công vào tư dinh của Tổng thống trong khu Gombe - vụ việc đã châm ngòi cho cuộc đụng độ ở thủ đô Kinshasa khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các quan chức này khẳng định Tổng thống Kabila vẫn bình yên vô sự. Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn chính phủ, ông Lambert Mende cho biết khoảng 50 kẻ có vũ trang đã tấn công tư dinh của tổng thống. Những người này được trang bị với các loại vũ khí nặng và nhẹ và cả dao. Lính gác đã chặn những kẻ tấn công tại rào cản và hạ sát 7 người trong số này trong lúc bắt giữ những kẻ tấn công khác. Một lính gác đã bị thương nặng trong vụ giao tranh kéo dài khoảng 20 phút. Theo người phát ngôn, các cuộc điều tra đang...

Các phần tử có vũ trang hôm qua đã tấn công tư dinh của Tổng thống Congo Joseph Kabila trong một vụ việc dường như là âm mưu đảo chính nhằm vào nhà lãnh đạo quốc gia Trung Phi này.


Tổng thống Congo Joseph Kabila.
Các quan chức Congo đã xác nhận vụ tấn công vào tư dinh của Tổng thống trong khu Gombe – vụ việc đã châm ngòi cho cuộc đụng độ ở thủ đô Kinshasa khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các quan chức này khẳng định Tổng thống Kabila vẫn bình yên vô sự.

Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn chính phủ, ông Lambert Mende cho biết khoảng 50 kẻ có vũ trang đã tấn công tư dinh của tổng thống. Những người này được trang bị với các loại vũ khí nặng và nhẹ và cả dao.

Lính gác đã chặn những kẻ tấn công tại rào cản và hạ sát 7 người trong số này trong lúc bắt giữ những kẻ tấn công khác.

Một lính gác đã bị thương nặng trong vụ giao tranh kéo dài khoảng 20 phút.

Theo người phát ngôn, các cuộc điều tra đang được tiến hành để xem liệu vụ tấn công có phải là một mưu toan đảo chính hay không, hay là một vụ khủng bố hoặc một âm mưu gì khác nữa. Hiện chưa rõ tung tích của những kẻ tấn công.

Giữa lúc có những đồn đoán về một âm mưu đảo chính, lực lượng an ninh và cảnh sát Congo đã được triển khai khắp thủ đô nước này.

Theo Dantri