Thứ hai,  26/09/2022

Ngoại trưởng Pháp mất chức vì Tunisia

Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot-Marie hôm qua đã thông báo quyết định từ chức sau nhiều tuần hứng chịu “búa rìu dư luận” vì các mối liên hệ với chính quyền cũ của Tunisia. Bà Alliot-Marie.Là một chính trị gia kỳ cựu và bộ trưởng nội các, bà Alliot-Marie mới nắm giữ cương vị ngoại trưởng được vẻn vẹn 3 tháng.Bà Alliot-Marie bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã đưa ra đề nghị của Pháp nhằm trợ giúp dập tắt cuộc nổi dậy tại Tunisia.Nữ Ngoại trưởng cũng hứng chịu “búa rìu dư luận” vì những tiết lộ về quan hệ của bà và gia đình với chính quyền cũ của cựu Tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali và chuyện bà đi nghỉ Giáng Sinh hồi năm ngoái tại Tunisia giữa lúc diễn ra cuộc nổi dậy.“Dù không cảm thấy đã làm điều gì sai trái nhưng tôi vẫn quyết định từ chức Ngoại trưởng”, bà Alliot-Marie viết trong thư từ chức gửi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.Bộ trưởng quốc phòng Alain Juppe sẽ làm Ngoại trưởng thay bà Alliot-Marie. Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối qua, Tổng thống Sarkozy đã tuyên bố Bộ trưởng quốc phòng...

Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot-Marie hôm qua đã thông báo quyết định từ chức sau nhiều tuần hứng chịu “búa rìu dư luận” vì các mối liên hệ với chính quyền cũ của Tunisia.


Bà Alliot-Marie.
Là một chính trị gia kỳ cựu và bộ trưởng nội các, bà Alliot-Marie mới nắm giữ cương vị ngoại trưởng được vẻn vẹn 3 tháng.
Bà Alliot-Marie bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã đưa ra đề nghị của Pháp nhằm trợ giúp dập tắt cuộc nổi dậy tại Tunisia.
Nữ Ngoại trưởng cũng hứng chịu “búa rìu dư luận” vì những tiết lộ về quan hệ của bà và gia đình với chính quyền cũ của cựu Tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali và chuyện bà đi nghỉ Giáng Sinh hồi năm ngoái tại Tunisia giữa lúc diễn ra cuộc nổi dậy.
“Dù không cảm thấy đã làm điều gì sai trái nhưng tôi vẫn quyết định từ chức Ngoại trưởng”, bà Alliot-Marie viết trong thư từ chức gửi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.
Bộ trưởng quốc phòng Alain Juppe sẽ làm Ngoại trưởng thay bà Alliot-Marie.
Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối qua, Tổng thống Sarkozy đã tuyên bố Bộ trưởng quốc phòng Alain Juppe sẽ thay bà Alliot-Marie vào ghế ngoại trưởng.
Ông Juppe, 65 tuổi, từng giữ chức ngoại trưởng và thủ tướng vào những năm 1990. Năm 2004, ông này bị kết án tù treo vì sử dụng sai công quỹ. Ông Juppe trở lại nội các năm 2010 với vị trí Bộ trưởng quốc phòng, khi bà Alliot-Marie chuyển sang bộ ngoại giao.
Tổng thống Sarkozy hôm qua cũng thông báo thay đổi các vị trí trong nội các.
Người thay thế ông Juppe vào ghế bộ trưởng quốc phòng sẽ là Gerard Longuet, lãnh đạo đảng UMP của ông Sarkozy trong thương viện và cũng là người cộng tác lâu năm của Tổng thống.
Chánh văn phòng của ông Sarkozy, Claude Gueant, sẽ trở thành bộ trưởng nội vụ thay ông Brice Hortefeux.


Theo Dantri