Thứ ba,  28/03/2023

Nhiều quốc gia ở Bắc Phi và Trung Ðông cải tổ chính phủ

Theo các nguồn tin nước ngoài, trong hai ngày cuối tuần, cuộc khủng hoảng chính trị tiếp diễn phức tạp tại hàng loạt nước Bắc Phi và Trung Đông, trong đó Li-bi là điểm căng thẳng nhất với những cuộc xung đột và bạo động giữa những người chống và ủng hộ chính phủ diễn ra ở nhiều nơi.Chính quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi tiến hành những biện pháp ngăn chặn bạo động lan rộng, đồng thời đã quyết định phát vũ khí cho lực lượng ủng hộ chính phủ tại Thủ đô Tri-pô-li. Trong khi đó, hàng nghìn người lao động nước ngoài tiếp tục rời khỏi Li-bi bằng đường bộ, đường thủy và đường không. Hội đồng Bảo an LHQ ngày 26-2 đã thông qua lệnh cấm vận vũ khí đối với Li-bi, áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với Tổng thống Li-bi M. Ca-đa-phi cùng các thành viên trong gia đình và những người thân cận của ông. Nhà cầm quyền Mỹ và một số nước phương Tây kêu gọi Tổng thống Ca-đa-phi từ chức và thành lập chính phủ tạm quyền.* Tại Ba-ren, Quốc vương Ha-mát Bin Kha-li-pha đã ra...

Theo các nguồn tin nước ngoài, trong hai ngày cuối tuần, cuộc khủng hoảng chính trị tiếp diễn phức tạp tại hàng loạt nước Bắc Phi và Trung Đông, trong đó Li-bi là điểm căng thẳng nhất với những cuộc xung đột và bạo động giữa những người chống và ủng hộ chính phủ diễn ra ở nhiều nơi.
Chính quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi tiến hành những biện pháp ngăn chặn bạo động lan rộng, đồng thời đã quyết định phát vũ khí cho lực lượng ủng hộ chính phủ tại Thủ đô Tri-pô-li. Trong khi đó, hàng nghìn người lao động nước ngoài tiếp tục rời khỏi Li-bi bằng đường bộ, đường thủy và đường không.
Hội đồng Bảo an LHQ ngày 26-2 đã thông qua lệnh cấm vận vũ khí đối với Li-bi, áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với Tổng thống Li-bi M. Ca-đa-phi cùng các thành viên trong gia đình và những người thân cận của ông. Nhà cầm quyền Mỹ và một số nước phương Tây kêu gọi Tổng thống Ca-đa-phi từ chức và thành lập chính phủ tạm quyền.
* Tại Ba-ren, Quốc vương Ha-mát Bin Kha-li-pha đã ra sắc lệnh số 14, thay bốn bộ trưởng các bộ: Nhà ở, Y tế, Các vấn đề nội các và Lao động. Động thái này nhằm xoa dịu biểu tình của cộng đồng Hồi giáo dòng Si-ít phản đối sự cầm quyền của người Hồi giáo dòng Xun-ni và tạo điều kiện cho tiến trình đối thoại dân tộc đang diễn ra tại nước này. Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình tiếp tục &#39cắm trại&#39 tại Quảng trường Ngọc Trai (Pearl) và tuần hành trên các đường phố ở trung tâm Thủ đô Ma-na-ma, đòi Thủ tướng Sếch An Kha-li-pha và chính phủ từ chức và cải cách nhiều hơn nữa.
* Tại Ô-man, ngày 26-2, Quốc vương Ca-bô Bin Xa-ít đã tiến hành cải tổ nội các, thay sáu bộ trưởng, sau khi hàng trăm người đã tiến hành biểu tình hòa bình yêu cầu cải tổ chính trị và tăng lương. Đó là Bộ trưởng các bộ: Công thương, Du lịch, Dân vụ, Giáo dục, Môi trường và Giao thông. Sắc lệnh nêu rõ, việc tiến hành cải tổ nội các lần này là &#39vì lợi ích của nhân dân&#39.
Theo Nhandan