Thứ hai,  06/02/2023

Giá dầu mỏ tăng đe dọa kinh tế Mỹ và EU

Theo AP, giá dầu mỏ thế giới ngày 2-3 tiếp tục tăng, sau khi báo cáo của Mỹ cho thấy lượng cung xăng và dầu ở nước này đột ngột giảm trong cuối tuần trước.Tại Niu Oóc, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4-2011 tăng lên 100,14 USD/thùng, so mức 99,63 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 1-3. Tại Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm lên 115,65 USD/thùng, so mức 115,42 USD/thùng một ngày trước. Giới chuyên gia cho rằng, giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại là do căng thẳng chính trị lan rộng tại các nước A-rập sản xuất dầu mỏ.Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, giá dầu tăng cao đang tác động tiêu cực quá trình phục hồi kinh tế thế giới, nhất là Mỹ và các nền kinh tế thuộc Liên hiệp châu Âu (EU). Bởi giá dầu tăng tác động mạnh tới niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng - hai yếu tố cần thiết đối với sự phục hồi kinh tế Mỹ và EU. Các chính phủ Mỹ và EU có thể phải chi thêm 200 tỷ USD, so năm 2010, để...

Theo AP, giá dầu mỏ thế giới ngày 2-3 tiếp tục tăng, sau khi báo cáo của Mỹ cho thấy lượng cung xăng và dầu ở nước này đột ngột giảm trong cuối tuần trước.

Tại Niu Oóc, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4-2011 tăng lên 100,14 USD/thùng, so mức 99,63 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 1-3. Tại Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm lên 115,65 USD/thùng, so mức 115,42 USD/thùng một ngày trước. Giới chuyên gia cho rằng, giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại là do căng thẳng chính trị lan rộng tại các nước A-rập sản xuất dầu mỏ.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, giá dầu tăng cao đang tác động tiêu cực quá trình phục hồi kinh tế thế giới, nhất là Mỹ và các nền kinh tế thuộc Liên hiệp châu Âu (EU). Bởi giá dầu tăng tác động mạnh tới niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng – hai yếu tố cần thiết đối với sự phục hồi kinh tế Mỹ và EU. Các chính phủ Mỹ và EU có thể phải chi thêm 200 tỷ USD, so năm 2010, để nhập khẩu dầu mỏ. Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) B.Bơ-nan-ki cũng thừa nhận giá dầu tăng kéo theo giá cả tiêu dùng tăng, nếu kéo dài sẽ là mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo Nhandan