Thứ tư,  08/02/2023

Malaysia sẽ tuyển 45 nghìn lao động nước ngoài

Malaysia ngày hôm qua cho biết họ sẽ cho phép các nhà hàng Ấn Độ và các doanh nghiệp tuyển dụng 45 nghìn lao động lao động nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ, nhằm giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động khiến các hoạt động kinh doanh của họ gặp khó khăn.Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia S. Subramaniam cho biết, việc thiếu hụt lao động nước ngoài cũng có nghĩa là một số nhà hàng Ấn Độ phải đóng cửa do lao động địa phương từ chối làm công việc này.Phát biểu với Hãng thông tấn AFP, ông S. Subramaniam, nói: “Các doanh nghiệp Ấn Độ đề nghị cho tuyển dụng 90 nghìn lao động làm việc tại các nhà hàng và các doanh nghiệp. Sau khi thảo luận, chính phủ đã nhất trí cho nhập cảnh 45 nghìn lao động nước ngoài, chủ yếu là từ Ấn Độ”.Ông K.K. Eswaran, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp của Malaysia liên kết với Ấn Độ (MAICCI), cho biết, lao động nước ngoài sẽ được làm việc trong 13 lĩnh vực kinh doanh quy mô nhỏ của Ấn Độ ở Malaysia. Ông nói: “Các doanh nghiệp...

Malaysia ngày hôm qua cho biết họ sẽ cho phép các nhà hàng Ấn Độ và các doanh nghiệp tuyển dụng 45 nghìn lao động lao động nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ, nhằm giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động khiến các hoạt động kinh doanh của họ gặp khó khăn.

Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia S. Subramaniam cho biết, việc thiếu hụt lao động nước ngoài cũng có nghĩa là một số nhà hàng Ấn Độ phải đóng cửa do lao động địa phương từ chối làm công việc này.

Phát biểu với Hãng thông tấn AFP, ông S. Subramaniam, nói: “Các doanh nghiệp Ấn Độ đề nghị cho tuyển dụng 90 nghìn lao động làm việc tại các nhà hàng và các doanh nghiệp. Sau khi thảo luận, chính phủ đã nhất trí cho nhập cảnh 45 nghìn lao động nước ngoài, chủ yếu là từ Ấn Độ”.

Ông K.K. Eswaran, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp của Malaysia liên kết với Ấn Độ (MAICCI), cho biết, lao động nước ngoài sẽ được làm việc trong 13 lĩnh vực kinh doanh quy mô nhỏ của Ấn Độ ở Malaysia. Ông nói: “Các doanh nghiệp Ấn Độ, không chỉ các nhà hàng, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động lớn, bao gồm thợ cắt tóc và những người giao báo khi nhiều người Malaysia không sẵn sàng làm các công việc này. Vì vậy, nếu chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ, mọi người sẽ không thể nhận được báo trước cửa nhà vào mỗi buổi sáng”.

Ông Eswaran cho biết, nhóm công tác đặc biệt Chính phủ sẽ làm việc với MAICCI để tìm phương án phân phối lao động trên các lĩnh vực khác nhau.

Các quan chức ngành lao động cho biết, hiện có hơn 100 nghìn lao động Ấn Độ đang làm việc tại Malaysia và là lực lượng lao động nước ngoài lớn thứ ba trong cả nước. Phần lớn số lao động này làm việc trong các nhà hàng, trồng rừng và ngành công nghiệp dệt may.

Malaysia là một trong những nước nhập khẩu lao động lớn nhất châu Á và nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động nước ngoài ở các công việc cấp thấp như: nông nghiệp, ngành công nghiệp sản xuất, và trong các lĩnh vực có thu nhập thấp khác.

Theo Nhandan