Chủ nhật,  05/02/2023

Xung đột tại li-bi: Giao tranh tiếp diễn giữa quân đội và lực lượng đối lập

Theo Roi-tơ, quân đội Li-bi đã giành lại kiểm soát phần lớn khu vực miền tây nước này, trong khi lực lượng đối lập vẫn kiểm soát miền đông. Ngày 5-3, nhà lãnh đạo Li-bi M.Ca-đa-phi tiếp tục điều lực lượng vũ trang tới thị trấn Da-uy-át, cách Thủ đô Tri-pô-li khoảng 60 km về phía tây, sau khi quân đội và lực lượng trung thành với ông Ca-đa-phi giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ tay lực lượng nổi dậy.Trước đó, các cuộc giao tranh ngày 4-3 đã khiến hàng chục người chết. Trong khi đó, khu vực miền đông, nơi tập trung phần lớn các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Li-bi, vẫn do lực lượng đối lập kiểm soát. Chính phủ thừa nhận đã để mất thị trấn Be-gra, gần TP Ben-ga-di về tay lực lượng nổi dậy, sau cuộc giao tranh ngày 4-3. Roi-tơ cho biết, tình hình khu vực miền đông Li-bi yên ắng trong ngày 5-3. Người bị thương được chuyển đến bệnh viện ở TP A-gia-bi-a, phía tây Li-bi ( Ảnh: AFP ) * Cộng đồng quốc tế tiếp tục nêu những giải pháp giúp ngăn chặn xung đột ngày...

Theo Roi-tơ, quân đội Li-bi đã giành lại kiểm soát phần lớn khu vực miền tây nước này, trong khi lực lượng đối lập vẫn kiểm soát miền đông. Ngày 5-3, nhà lãnh đạo Li-bi M.Ca-đa-phi tiếp tục điều lực lượng vũ trang tới thị trấn Da-uy-át, cách Thủ đô Tri-pô-li khoảng 60 km về phía tây, sau khi quân đội và lực lượng trung thành với ông Ca-đa-phi giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ tay lực lượng nổi dậy.
Trước đó, các cuộc giao tranh ngày 4-3 đã khiến hàng chục người chết. Trong khi đó, khu vực miền đông, nơi tập trung phần lớn các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Li-bi, vẫn do lực lượng đối lập kiểm soát. Chính phủ thừa nhận đã để mất thị trấn Be-gra, gần TP Ben-ga-di về tay lực lượng nổi dậy, sau cuộc giao tranh ngày 4-3. Roi-tơ cho biết, tình hình khu vực miền đông Li-bi yên ắng trong ngày 5-3.

Người bị thương được chuyển đến bệnh viện ở TP A-gia-bi-a, phía tây Li-bi ( Ảnh: AFP )

* Cộng đồng quốc tế tiếp tục nêu những giải pháp giúp ngăn chặn xung đột ngày càng leo thang ở Li-bi. Ngày 4-3, Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la N. Ma-đu-rô cho biết, Li-bi đã chấp thuận đề xuất của Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U.Cha-vết thành lập một ủy ban hòa bình quốc tế, gồm các nhà lãnh đạo Mỹ la-tinh, châu Á và châu Phi, làm trung gian hòa giải cuộc xung đột tại Li-bi. Cùng ngày, Vê-nê-xu-ê-la triệu tập cuộc họp các nhà lãnh đạo Mỹ la-tinh, thảo luận đề xuất hòa bình nói trên của ông Cha-vết. Các nước Cu-ba, Bô-li-vi-a, Ê-cu-a-đo và Ni-ca-ra-goa đã cử đại diện dự.
* Cùng ngày, Li-bi bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Ngoại giao A.A.Tre-ki làm Đại diện của nước này tại LHQ. Chính quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi đã gửi thư đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ ngừng các lệnh trừng phạt chống Li-bi. Bức thư nêu rõ, chính quyền Li-bi kêu gọi ngừng thi hành lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với nhà lãnh đạo Ca-đa-phi và những người thân cận. Li-bi cũng khẳng định, các lực lượng an ninh nước này không chống lại các cuộc biểu tình hòa bình, mà chỉ hành động chống các hành động phá hoại, lợi dụng tình hình gây bất ổn…
* Trong bối cảnh các cuộc giao tranh leo thang tại Li-bi, trong lúc có hàng trăm nghìn người sơ tán từ Li-bi sang các nước lân cận đang cần sự giúp đỡ, Chương trình lương thực thế giới (WFP) kêu gọi bảo đảm an toàn cho các tàu hàng và nhân viên cứu trợ quốc tế tới phân phát lương thực cho người tị nạn. Đến ngày 4-3, WFP đã vận chuyển được khoảng 80 tấn lương thực tới khu vực biên giới Tuy-ni-di – Li-bi phân phát cho người tị nạn Li-bi.

Theo Nhandan