Chủ nhật,  05/02/2023

Chỉ còn khoảng 170 lao động Việt Nam trong lãnh thổ Li-bi

* Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận thông tin nhắn tìm người thân tại Li-bi 17 giờ chiều 5-3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hiện tại, chỉ còn 175 lao động Việt Nam ở trong lãnh thổ Li-bi. Trong đó, 61 người đã có xe đến đón và đang di chuyển đến biên giới Ai Cập để tiếp tục làm thủ tục trở về Việt Nam. Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) thông báo đã liên lạc được 114 người còn lại và đã có kế hoạch trợ giúp những người này rời khỏi Li-bi sang các nước láng giềng. Dự kiến, trong hai ngày tới, toàn bộ số lao động này sẽ được đưa ra khỏi Li-bi.Ngoài ra, hiện có 2.690 lao động Việt Nam đang ở các nước lân cận Li-bi và đang tiến hành làm thủ tục để về nước, gồm: 650 lao động ở Thổ Nhĩ Kỳ; 1.600 lao động ở Tuy-ni-di; 292 lao động ở An-giê-ri; gần 100 lao động ở Man-ta; 48 lao động ở Ai Cập.Tính đến chiều 5-3, đã có 5.603 lao động Việt Nam tại Li-bi...

* Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận thông tin nhắn tìm người thân tại Li-bi 17 giờ chiều 5-3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hiện tại, chỉ còn 175 lao động Việt Nam ở trong lãnh thổ Li-bi. Trong đó, 61 người đã có xe đến đón và đang di chuyển đến biên giới Ai Cập để tiếp tục làm thủ tục trở về Việt Nam. Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) thông báo đã liên lạc được 114 người còn lại và đã có kế hoạch trợ giúp những người này rời khỏi Li-bi sang các nước láng giềng. Dự kiến, trong hai ngày tới, toàn bộ số lao động này sẽ được đưa ra khỏi Li-bi.

Ngoài ra, hiện có 2.690 lao động Việt Nam đang ở các nước lân cận Li-bi và đang tiến hành làm thủ tục để về nước, gồm: 650 lao động ở Thổ Nhĩ Kỳ; 1.600 lao động ở Tuy-ni-di; 292 lao động ở An-giê-ri; gần 100 lao động ở Man-ta; 48 lao động ở Ai Cập.
Tính đến chiều 5-3, đã có 5.603 lao động Việt Nam tại Li-bi về nước. Dự kiến, đến hết ngày 5-3, số lượng lao động Việt Nam tại Li-bi về nước là khoảng 6.300 người.
Niềm vui như vỡ òa khi đón người thân từ Li-bi trở về tại sân bay quốc tế Nội Bài
* T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Hội sẽ tạo điều kiện cho các lao động Việt Nam đang ở tại Li-bi hoặc di cư sang các nước láng giềng như Tuy-ni-di và một số quốc gia khác, bị mất liên lạc với gia đình, hiện đang ở trong các trại tị nạn của Hội Chữ thập đỏ quốc gia hoặc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, có nhu cầu nhắn tin cho người thân ở Việt Nam. Cụ thể là, Phòng tìm kiếm tin tức thân nhân thuộc Ban công tác xã hội và Quản lý thảm họa T.Ư Hội sẵn sàng tiếp nhận những tin nhắn của lao động Việt Nam tại Li-bi và các nước láng giềng về cho người thân tại Việt Nam thông qua Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các Hội Chữ thập đỏ quốc gia Li-bi, Tuy-ni-di. Đồng thời, Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân sẽ tiếp nhận nhắn tin và đề nghị của gia đình người lao động ở Việt Nam tìm kiếm người thân tại Li-bi và các nước láng giềng của Li-bi thông qua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố.
Mọi chi tiết xin liên hệ bà Trần Thị Quý – Phòng Tìm kiếm tin tức thân nhân, Ban Công tác xã hội và Quản lý thảm họa, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Điện thoại: 043 8224030/129. Fax: 043 9424285. Email: quytranthi63@yahoo.co.uk.
* Trong hai ngày 4 và 5-3, Đoàn công tác liên ngành tại Tuy-ni-di do Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng làm trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực tế tại vùng biên giới giữa Tuy-ni-di và Li-bi, thăm hỏi động viên lao động Việt Nam sơ tán từ Li-bi sang và đang tạm trú tại khu vực trại của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR). Nhìn chung lao động Việt Nam đều có sức khỏe và tinh thần tốt, được cung cấp đầy đủ nước uống và thức ăn. Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng khẳng định, Đảng và Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo sát sao; các cơ quan chức năng trong và ngoài nước với tinh thần trách nhiệm cao nhất đang triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm an toàn và đưa công dân Việt Nam ra khỏi Li-bi và về nước trong thời gian sớm nhất. Đoàn công tác tiếp xúc và làm việc với chính quyền sở tại, đại diện IOM, UNHCR và một số tổ chức cứu trợ quốc tế tại khu vực biên giới Li-bi – Tuy-ni-di đề nghị bảo đảm an ninh, an toàn, hỗ trợ tối đa, kể cả thu xếp máy bay để sớm đưa người Việt Nam về nước. Đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá cao sự quan tâm, nỗ lực và các biện pháp thiết thực, hiệu quả của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm an toàn cho công dân.
Theo Nhandan