Thứ hai,  06/02/2023

E-xtô-ni-a tiến hành bầu cử QH

Theo Roi-tơ, ngày 6-3, cử tri E-xtô-ni-a đi bỏ phiếu bầu QH mới 101 ghế, nhiệm kỳ bốn năm. Có 789 ứng cử viên của chín đảng và 32 ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử.Kết quả các cuộc thăm dò dư luận ngay trước ngày bầu cử cho thấy, liên minh trung hữu cầm quyền, do đảng Cải cách (RP) của Thủ tướng A.An-xíp đứng đầu, có khả năng giành thắng lợi với 54% số phiếu bầu. Nếu không giành hơn 50% số phiếu bầu, liên minh cầm quyền có thể sẽ đàm phán với đảng Dân chủ Xã hội trung hữu để thành lập chính phủ. Chính phủ của Thủ tướng An-xíp được người dân E-xtô-ni-a đánh giá cao nỗ lực đưa nước này trở thành thành viên thứ 17 của khu vực đồng ơ-rô vào ngày 1-1 vừa qua. E-xtô-ni-a đang thực hiện chính sách thắt chặt chi tiêu nhằm đối phó tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công...

Theo Roi-tơ, ngày 6-3, cử tri E-xtô-ni-a đi bỏ phiếu bầu QH mới 101 ghế, nhiệm kỳ bốn năm. Có 789 ứng cử viên của chín đảng và 32 ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận ngay trước ngày bầu cử cho thấy, liên minh trung hữu cầm quyền, do đảng Cải cách (RP) của Thủ tướng A.An-xíp đứng đầu, có khả năng giành thắng lợi với 54% số phiếu bầu. Nếu không giành hơn 50% số phiếu bầu, liên minh cầm quyền có thể sẽ đàm phán với đảng Dân chủ Xã hội trung hữu để thành lập chính phủ. Chính phủ của Thủ tướng An-xíp được người dân E-xtô-ni-a đánh giá cao nỗ lực đưa nước này trở thành thành viên thứ 17 của khu vực đồng ơ-rô vào ngày 1-1 vừa qua. E-xtô-ni-a đang thực hiện chính sách thắt chặt chi tiêu nhằm đối phó tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công cao.

Theo Nhandan