Chủ nhật,  05/12/2021

Lực lượng chính phủ vẫn kiểm soát Thủ đô Tri-pô-li

Roi-tơ đưa tin, ngày 6-3 giao tranh giữa quân đội chính phủ của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi và lực lượng đối lập đã diễn ra ở Thủ đô Tri-pô-li. Phóng viên Roi-tơ miêu tả có tiếng súng nổ, tiếng còi xe cứu thương chung quanh khu vực trung tâm Tri-pô-li.Tuy nhiên, Người phát ngôn Chính phủ Li-bi M.I-bra-him bác bỏ thông tin xảy ra các cuộc đụng độ tại đây và khẳng định, Thủ đô Tri-pô-li vẫn bình yên và quân đội vẫn kiểm soát tình hình an ninh. Đài Truyền hình Nhà nước Li-bi đưa tin, sau hai ngày giao tranh, quân đội chính phủ đã chiếm lại Da-uy-a và Mi-xra-ta, hai thành phố quan trọng nằm sát Tri-pô-li về phía đông và tây, nhằm mở đường tiến tới đánh chiếm Ben-ga-di, thành phố miền đông lớn thứ hai của Li-bi đang nằm trong tay lực lượng đối lập. Đã có thêm ít nhất 30 người chết, trong đó phần lớn là dân thường, trong cuộc giao tranh ngày 5-3, tại TP Da-uy-a, nâng tổng số người chết trong hai ngày tại đây lên hơn 60 người. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy tuyên bố đã chiếm được...

Roi-tơ đưa tin, ngày 6-3 giao tranh giữa quân đội chính phủ của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi và lực lượng đối lập đã diễn ra ở Thủ đô Tri-pô-li. Phóng viên Roi-tơ miêu tả có tiếng súng nổ, tiếng còi xe cứu thương chung quanh khu vực trung tâm Tri-pô-li.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Chính phủ Li-bi M.I-bra-him bác bỏ thông tin xảy ra các cuộc đụng độ tại đây và khẳng định, Thủ đô Tri-pô-li vẫn bình yên và quân đội vẫn kiểm soát tình hình an ninh. Đài Truyền hình Nhà nước Li-bi đưa tin, sau hai ngày giao tranh, quân đội chính phủ đã chiếm lại Da-uy-a và Mi-xra-ta, hai thành phố quan trọng nằm sát Tri-pô-li về phía đông và tây, nhằm mở đường tiến tới đánh chiếm Ben-ga-di, thành phố miền đông lớn thứ hai của Li-bi đang nằm trong tay lực lượng đối lập. Đã có thêm ít nhất 30 người chết, trong đó phần lớn là dân thường, trong cuộc giao tranh ngày 5-3, tại TP Da-uy-a, nâng tổng số người chết trong hai ngày tại đây lên hơn 60 người. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy tuyên bố đã chiếm được hai thị trấn An Nao-pha-li-a và Bin Gia-oát sát Địa Trung Hải, đang tiến đánh cảng Rát La-núp và hướng tới Xi-tê, thành phố quê hương của ông Ca-đa-phi, cách Tri-pô-li khoảng 500 km.

* Cùng ngày, Tổng thống M.Ca-đa-phi kêu gọi một cuộc điều tra tình hình bất ổn gia tăng tại Li-bi, có thể do LHQ hoặc Liên minh châu Phi (AU) tiến hành và cam kết sẽ tạo điều kiện để các nhà điều tra vào nước này. Ông Ca-đa-phi một lần nữa cáo buộc mạng lưới khủng bố An Kê-đa âm mưu biến Li-bi thành một quốc gia bất ổn như Áp-ga-ni-xtan và Xô-ma-li-a.

* Trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 6-3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Li-am Phốc cho biết, một nhóm các nhà ngoại giao nước này đã tới khu vực miền đông Li-bi để tiếp xúc và thương lượng với lực lượng đối lập đang kiểm soát khu vực này. Ông Phốc bác bỏ thông tin cho rằng, việc tám binh sĩ của một đơn vị đặc nhiệm Anh bị lực lượng đối lập bắt giữ đã khiến các nhà ngoại giao Anh đang tìm cách tiếp xúc với lãnh đạo lực lượng này để thương lượng.

Theo Nhandan