Thứ hai,  06/02/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Áp-ga-ni-xtan

Theo AP và Tân Hoa xã, ngày 7-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Ghết bất ngờ thăm Áp-ga-ni-xtan trong bối cảnh an ninh tại Thủ đô Ca-bun được siết chặt. Một ngày trước chuyến thăm, hàng trăm người dân Áp-ga-ni-xtan đã biểu tình tại trung tâm Thủ đô Ca-bun yêu cầu chấm dứt vai trò của Mỹ tại nước này.Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ G.Mo-ren, trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, ông R.Ghết sẽ xem xét những chuyển biến tình hình an ninh ở Áp-ga-ni-xtan kể từ chuyến thăm lần trước của ông hồi tháng 12-2010. Dự kiến Bộ trưởng R.Ghết sẽ hội kiến Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai, gặp Tướng Đ.Pê-tơ-ra-ớt, Tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO tại Áp-ga-ni-xtan và thăm binh sĩ Mỹ đóng tại miền đông và nam Áp-ga-ni-xtan, là hai khu vực các tay súng Ta-li-ban hoạt động mạnh.Bộ trưởng R.Ghết tới Áp-ga-ni-xtan trong bối cảnh Mỹ cam kết bắt đầu rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan từ tháng 7 tới và hoàn tất vào năm 2014. Tuy nhiên, quy mô của việc rút quân này còn phụ thuộc vào tiến triển của quá trình chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho chính...

Theo AP và Tân Hoa xã, ngày 7-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Ghết bất ngờ thăm Áp-ga-ni-xtan trong bối cảnh an ninh tại Thủ đô Ca-bun được siết chặt. Một ngày trước chuyến thăm, hàng trăm người dân Áp-ga-ni-xtan đã biểu tình tại trung tâm Thủ đô Ca-bun yêu cầu chấm dứt vai trò của Mỹ tại nước này.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ G.Mo-ren, trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, ông R.Ghết sẽ xem xét những chuyển biến tình hình an ninh ở Áp-ga-ni-xtan kể từ chuyến thăm lần trước của ông hồi tháng 12-2010. Dự kiến Bộ trưởng R.Ghết sẽ hội kiến Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai, gặp Tướng Đ.Pê-tơ-ra-ớt, Tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO tại Áp-ga-ni-xtan và thăm binh sĩ Mỹ đóng tại miền đông và nam Áp-ga-ni-xtan, là hai khu vực các tay súng Ta-li-ban hoạt động mạnh.

Bộ trưởng R.Ghết tới Áp-ga-ni-xtan trong bối cảnh Mỹ cam kết bắt đầu rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan từ tháng 7 tới và hoàn tất vào năm 2014. Tuy nhiên, quy mô của việc rút quân này còn phụ thuộc vào tiến triển của quá trình chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho chính quyền Ca-bun. Hiện có khoảng 140.000 binh sĩ NATO, trong đó có hơn 90.000 binh sĩ Mỹ, đóng tại Áp-ga-ni-xtan.

* Ngày 6-3, Bộ Nội vụ Áp-ga-ni-xtan ra tuyên bố cho biết, tại tỉnh Pắc-ti-a, miền đông nước này cùng ngày xảy ra vụ đánh bom bên đường nhằm vào một xe chở khách, làm 12 người chết và năm người bị thương. Tỉnh trưởng tỉnh Pắc-ti-a đã lên án Ta-li-ban gây ra vụ tiến công đẫm máu này.

Theo Nhandan