Thứ hai,  06/02/2023

Tình hình phức tạp ở Bắc Phi và Trung Ðông

Theo Roi-tơ ngày 7-3, quân đội trung thành với Tổng thống Li-bi Ca-đa-phi đã tiến hành chiến dịch phản công nhằm giành lại những thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập.Lực lượng đối lập tuyên bố sẽ trang bị vũ khí hạng nặng để đánh trả, sau khi cáo buộc quân đội của Tổng thống Ca-đa-phi sử dụng cả pháo, rốc-két và súng cối. Trước sự tiến công mạnh mẽ của lực lượng chính phủ, người dân ở thành phố dầu mỏ miền đông Rát La-núp, hiện nằm trong tay lực lượng đối lập, đã sơ tán. Lực lượng đối lập cũng cho biết, đã chuyển vũ khí vào trong sa mạc nhằm giành lại TP Bin Gia-oát nằm trên đường cao tốc bên bờ biển dẫn tới Xớt, quê hương của nhà lãnh đạo Ca-đa-phi. Ngày 6-3, tân Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Giuýp-pê tuyên bố phản đối mọi kế hoạch can thiệp quân sự của phương Tây vào Li-bi. Ông nhấn mạnh, Pháp đưa ra ý tưởng lập vùng cấm bay ở Li-bi, song, bất kỳ kế hoạch nào cũng phải dựa trên cơ sở sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo...

Theo Roi-tơ ngày 7-3, quân đội trung thành với Tổng thống Li-bi Ca-đa-phi đã tiến hành chiến dịch phản công nhằm giành lại những thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập.

Lực lượng đối lập tuyên bố sẽ trang bị vũ khí hạng nặng để đánh trả, sau khi cáo buộc quân đội của Tổng thống Ca-đa-phi sử dụng cả pháo, rốc-két và súng cối. Trước sự tiến công mạnh mẽ của lực lượng chính phủ, người dân ở thành phố dầu mỏ miền đông Rát La-núp, hiện nằm trong tay lực lượng đối lập, đã sơ tán. Lực lượng đối lập cũng cho biết, đã chuyển vũ khí vào trong sa mạc nhằm giành lại TP Bin Gia-oát nằm trên đường cao tốc bên bờ biển dẫn tới Xớt, quê hương của nhà lãnh đạo Ca-đa-phi. Ngày 6-3, tân Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Giuýp-pê tuyên bố phản đối mọi kế hoạch can thiệp quân sự của phương Tây vào Li-bi. Ông nhấn mạnh, Pháp đưa ra ý tưởng lập vùng cấm bay ở Li-bi, song, bất kỳ kế hoạch nào cũng phải dựa trên cơ sở sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an LHQ và có sự tham gia của Liên đoàn A-rập, Liên minh châu Phi (AU).

* Tại Li-băng, ngày 6-3, khoảng 8.000 người đã biểu tình tại Thủ đô Bây-rút để phản đối hệ thống chính trị mang tính giáo phái ở nước này và kêu gọi lật đổ chính phủ. Những người phản đối nói rằng, hệ thống chia sẻ quyền lực ở nước này gây cản trở sự phát triển đất nước.

* Cùng ngày, tại Ba-ren, hàng nghìn người biểu tình phản đối chính phủ trước Cung điện An Cu-đai-bi-y-a ở Thủ đô Ma-na-ma, nơi Chính phủ Ba-ren nhóm họp. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để giám sát những người biểu tình.

* Tại Cốt Đi-voa, giao tranh ác liệt nổ ra giữa lực lượng trung thành với Tổng thống mãn nhiệm Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-gbô và nhóm Lực lượng mới (FN) ủng hộ ông A.Oa-ta-ra, người được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Cốt Đi-voa tháng 11 năm ngoái. FN cho biết, đã chiếm được thị trấn miền Tây Tu-lơ-plơ, làm dấy lên mối quan ngại về nguy cơ tái bùng nổ nội chiến ở nước này.

Theo Nhandan