Thứ hai,  06/02/2023

Giao tranh tiếp diễn tại Li-bi

* Chính phủ mới tại Ai Cập và Tuy-ni-di. Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 8-3, các cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi và các nhóm chống đối tiếp diễn tại miền đông nước này.Lực lượng không quân của chính phủ đã chiếm ưu thế trong việc kiểm soát không phận tại một số thành phố và thị trấn ở miền đông, đẩy lực lượng chống đối vào tình thế khó khăn. Lực lượng nổi dậy đang tìm cách lập đường vận chuyển vũ khí, thực phẩm từ TP Ben-ga-di đến những vùng đang xảy ra giao tranh.Cùng ngày, hãng tin Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn Hội đồng dân tộc Li-bi (NLC) của lực lượng nổi dậy cho biết, một đại diện của Tổng thống Ca-đa-phi đã tiếp xúc với NLC để tìm cách đàm phán về sự ra đi của ông Ca-đa-phi, nhưng NLC đã bác bỏ việc đàm phán với ông Ca-đa-phi. Chính phủ Li-bi chưa có bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của truyền hình An A-ra-bi-a ngày 7-3, ông Xa-đi Ca-đa-phi, con trai của Tổng thống Ca-đa-phi cảnh báo, nếu...

* Chính phủ mới tại Ai Cập và Tuy-ni-di. Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 8-3, các cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi và các nhóm chống đối tiếp diễn tại miền đông nước này.

Lực lượng không quân của chính phủ đã chiếm ưu thế trong việc kiểm soát không phận tại một số thành phố và thị trấn ở miền đông, đẩy lực lượng chống đối vào tình thế khó khăn. Lực lượng nổi dậy đang tìm cách lập đường vận chuyển vũ khí, thực phẩm từ TP Ben-ga-di đến những vùng đang xảy ra giao tranh.

Cùng ngày, hãng tin Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn Hội đồng dân tộc Li-bi (NLC) của lực lượng nổi dậy cho biết, một đại diện của Tổng thống Ca-đa-phi đã tiếp xúc với NLC để tìm cách đàm phán về sự ra đi của ông Ca-đa-phi, nhưng NLC đã bác bỏ việc đàm phán với ông Ca-đa-phi. Chính phủ Li-bi chưa có bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của truyền hình An A-ra-bi-a ngày 7-3, ông Xa-đi Ca-đa-phi, con trai của Tổng thống Ca-đa-phi cảnh báo, nếu nhà lãnh đạo này từ chức, Li-bi sẽ rơi vào nội chiến.

Ngày 7-3, tại Oa-sinh-tơn, người phát ngôn Nhà trắng G.Ca-ni cho biết, Mỹ và các đối tác đang cân nhắc nhiều phương án trong khả năng dùng giải pháp quân sự đối với Li-bi, trong đó có phương án cung cấp vũ khí cho lực lượng chống Tổng thống Ca-đa-phi. Phản ứng trước thông tin trên, Bộ trưởng Ngoại giao Li-bi M.Cu-xa cáo buộc Anh, Pháp và Mỹ đang tìm cách chia cắt Li-bi bằng việc liên hệ với các lực lượng chống chính phủ ở khu vực miền đông. Nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Ca-đa-phi, ngày 7-3, NATO quyết định tăng thời gian giám sát không phận Li-bi bằng máy bay do thám AWACS từ mười giờ/ngày lên 24 giờ/ngày. Trong khi đó, Anh và Pháp đã dự thảo một nghị quyết về việc áp đặt vùng cấm bay tại Li-bi và sẽ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ trong tuần này.

Ngày 7-3, phái đoàn tìm hiểu sự thật của Liên hiệp châu Âu (EU) đã tới Thủ đô Tri-pô-li của Li-bi để chuẩn bị cho cuộc họp bất thường của Hội đồng châu Âu vào ngày 11-3 tới. EU đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới đối với chế độ của ông Ca-đa-phi, tập trung vào năm &#39thực thể&#39 kinh tế, trong đó có Cơ quan Đầu tư Li-bi (LIA).

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-3, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hội đồng hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC) diễn ra tại Thủ đô A-bu Đa-bi của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất đã thảo luận về tình hình Li-bi, nhấn mạnh trách nhiệm bảo vệ an toàn tính mạng của người dân Li-bi và bác bỏ mọi sự can thiệp vào Li-bi từ bên ngoài.

* Trước nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Ăng-gô-la H.E.Đ.Xan-tốt tại Thủ đô Lu-an-đa, ngày 7-3, chính phủ nước này đã điều động quân đội phối hợp cảnh sát, nhân viên an ninh tăng cường tuần tra kiểm soát tại các khu vực trọng yếu tại thủ đô nhằm đối phó các tình huống xấu có thể xảy ra.

* Ngày 7-3, tại Thủ đô Cai-rô (Ai Cập), chính phủ mới của Thủ tướng E.Sa-ráp tuyên thệ nhậm chức trước Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang M.H.Tan-ta-uy. Chính phủ mới dự kiến họp phiên đầu tiên vào cuối tuần này nhằm thảo luận cách thức đưa cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường và đáp ứng những yêu cầu cơ bản của người dân.

* Ngày 7-3, Thủ tướng C.Ét-xép-xi mới được bổ nhiệm của Tuy-ni-di công bố danh sách chính phủ mới của nước này. Đây là chính phủ lâm thời thứ ba tại quốc gia Bắc Phi này kể từ khi Tổng thống Ben A-li bị lật đổ tháng 1 vừa qua. Chính phủ mới có 22 thành viên, hầu hết là các nhà kỹ trị và không tham gia đảng phái chính trị nào, không có quan chức nào từng phục vụ dưới thời Tổng thống Ben A-li và giữ lại 17 thành viên trong chính phủ tiền nhiệm được thành lập ngày 27-1, trong đó có người đứng đầu các bộ quan trọng như Quốc phòng, Nội vụ, Tư pháp và Ngoại giao. Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tuy-ni-di tuyên bố giải tán bộ máy cảnh sát mật dưới thời Tổng thống Ben A-li.

Theo Nhandan