Thứ ba,  31/01/2023

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tô-ki-ô, ngày 9-3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.Chuyến thăm này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc nâng cao năng lực và trình độ các cán bộ, công chức của Văn phòng Chính phủ.Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và làm việc với Chánh Văn phòng Nội các Y.Ê-đa-nô, quyền Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền Y.Xên-gô-cư, lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch và một số tổ chức quan trọng của Nhật Bản như Liên minh các nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của DPJ, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Diễn đàn hợp tác kinh tế Nhật-Việt. Đồng chí cũng có cuộc tiếp xúc với Đại sứ hữu nghị...

Theo phóng viên TTXVN tại Tô-ki-ô, ngày 9-3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.

Chuyến thăm này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc nâng cao năng lực và trình độ các cán bộ, công chức của Văn phòng Chính phủ.

Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và làm việc với Chánh Văn phòng Nội các Y.Ê-đa-nô, quyền Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền Y.Xên-gô-cư, lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch và một số tổ chức quan trọng của Nhật Bản như Liên minh các nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của DPJ, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Diễn đàn hợp tác kinh tế Nhật-Việt. Đồng chí cũng có cuộc tiếp xúc với Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt-Nhật Xư-ghi Ry-ô-ta-rô và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Tập đoàn Sumitomo, Hitachi và OJI. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình tham gia các hoạt động của đoàn.

Tại các cuộc gặp trên, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo một số thành tựu kinh tế – xã hội quan trọng của Việt Nam trong thời gian qua, cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam; thông báo với phía Nhật Bản về kết quả Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì đường lối đổi mới toàn diện, coi phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển toàn diện của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản N.Can tháng 10-2010. Đồng chí bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai nước, thực hiện thành công các dự án lớn như xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Bình Thuận, hợp tác khai thác và chế biến đất hiếm cũng như các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Đồng chí cũng đề nghị Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam.

Các quan chức Nhật Bản chúc mừng thành công Đại hội XI của Đảng CS Việt Nam, bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Phía Nhật Bản cũng nhắc lại cam kết hợp tác với Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực.

Đoàn cán bộ Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản đến ngày 16-3 do đồng chí Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng làm Trưởng đoàn.

Theo Nhandan