Chủ nhật,  05/02/2023

Tình hình Bắc Phi và Trung Ðông diễn biến phức tạp

Theo các nguồn tin nước ngoài, tình hình căng thẳng ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Li-bi, giao tranh giữa quân đội trung thành với Tổng thống M.Ca-đa-phi và lực lượng nổi dậy kéo dài làm dư luận lo ngại nước này có thể rơi vào nội chiến.Trong những ngày qua, binh sĩ quân đội Li-bi với sự yểm trợ của không quân, pháo binh và xe tăng đã mở các cuộc tiến công dữ dội nhằm giành lại các thành phố ở phía tây nước này bị lực lượng nổi dậy chiếm giữ, trong đó có cảng dầu Rát La-núp và thị trấn Da-di-y-a. Trong khi đó, Anh và Pháp đã soạn thảo một nghị quyết để trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét về việc lập vùng cấm bay tại Li-bi, đồng thời cân nhắc các biện pháp kinh tế để cô lập Li-bi. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong HĐBA, sẽ phản đối mọi hành động quân sự nhằm vào Li-bi. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Thủ tướng...

Theo các nguồn tin nước ngoài, tình hình căng thẳng ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Li-bi, giao tranh giữa quân đội trung thành với Tổng thống M.Ca-đa-phi và lực lượng nổi dậy kéo dài làm dư luận lo ngại nước này có thể rơi vào nội chiến.

Trong những ngày qua, binh sĩ quân đội Li-bi với sự yểm trợ của không quân, pháo binh và xe tăng đã mở các cuộc tiến công dữ dội nhằm giành lại các thành phố ở phía tây nước này bị lực lượng nổi dậy chiếm giữ, trong đó có cảng dầu Rát La-núp và thị trấn Da-di-y-a.

Trong khi đó, Anh và Pháp đã soạn thảo một nghị quyết để trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét về việc lập vùng cấm bay tại Li-bi, đồng thời cân nhắc các biện pháp kinh tế để cô lập Li-bi. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong HĐBA, sẽ phản đối mọi hành động quân sự nhằm vào Li-bi. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn đã điện đàm, thảo luận về tình hình Li-bi và nhất trí về &#39mục tiêu chung tại Li-bi&#39, gồm chấm dứt bạo lực tại nước này và kêu gọi Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi từ chức. Trước tình hình xung đột ngày càng nghiêm trọng tại Li-bi, Liên đoàn các nước A-rập (AL) cho biết sẽ triệu tập khẩn cấp hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao của AL vào ngày mai (11-3) để thảo luận tình hình căng thẳng gia tăng tại nước này.

* Tại Y-ê-men, các cuộc biểu tình chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế khó khăn ở nước này tiếp tục nổ ra. Tại Thủ đô Xa-na, đêm 8-3, xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài Đại học Xa-na làm ít nhất một người chết và 98 người bị thương.

* Tại Cô-oét, ngày 8-3, hơn một nghìn người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ đòi tiến hành cải cách và đổi mới cách thức lãnh đạo đất nước. Cảnh sát đã được tăng cường để bảo đảm an ninh.

* Tại Ai Cập, xung đột nổ ra giữa hàng nghìn người Hồi giáo và Cơ đốc giáo ở Thủ đô Cai-rô ngày 8-3 làm một tín đồ Thiên chúa giáo chết và khoảng 100 người bị thương. Binh sĩ quân đội đã được triển khai để giải tán đám đông.

* Tại Cốt Đi-voa, ngày 8-3, tại TP A-bít-giăng, xung đột giữa lực lượng cảnh sát trung thành với Tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-gbô và người biểu tình ủng hộ ông A.Oa-ta-ra, ứng cử viên được quốc tế công nhận thắng cử, làm ít nhất bốn người chết. Cùng ngày, tại khu vực ngoại ô TP A-bô-bô, nổ ra cuộc biểu tình phản đối vụ bảy phụ nữ bị bắn chết trong một cuộc biểu tình tuần trước. Một xe cảnh sát đã bị người biểu tình đốt cháy.

Theo Nhandan