Thứ năm,  09/02/2023

Ðộng đất tại Trung Quốc làm ít nhất14 người chết, 157 người bị thương

Theo Tân Hoa xã, chiều 10-3, một trận động đất mạnh với cường độ 5,8 độ rích-te xảy ra tại thị trấn Doanh Giang, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Theo số liệu ban đầu, trận động đất làm ít nhất 14 người chết và hơn 157 người bị thương.Nhiều ngôi nhà bị sập và chôn vùi nhiều người dưới đống đổ nát. Tâm chấn của trận động đất này nằm sâu 10 km dưới lòng đất. Sau trận động đất, tại khu vực này tiếp tục xảy ra bốn dư chấn với cường độ mạnh hơn 5 độ rích-te. Hơn 400 binh sĩ quân đội đã được điều tới hiện trường để thực hiện công tác cứu trợ, tìm kiếm những người bị vùi lấp. Năm 2008, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã hứng chịu một thảm họa động đất kinh hoàng, làm 87 nghìn người chết và mất tích.* Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một đợt giá lạnh với tuyết rơi dày trong hai ngày qua làm tê liệt giao thông đường bộ và đường không, ảnh hưởng cuộc sống của hàng chục triệu người dân tại nhiều thành phố. Tại Thủ đô An-ca-ra, tuyết rơi dày tới 50...

Theo Tân Hoa xã, chiều 10-3, một trận động đất mạnh với cường độ 5,8 độ rích-te xảy ra tại thị trấn Doanh Giang, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Theo số liệu ban đầu, trận động đất làm ít nhất 14 người chết và hơn 157 người bị thương.

Nhiều ngôi nhà bị sập và chôn vùi nhiều người dưới đống đổ nát. Tâm chấn của trận động đất này nằm sâu 10 km dưới lòng đất. Sau trận động đất, tại khu vực này tiếp tục xảy ra bốn dư chấn với cường độ mạnh hơn 5 độ rích-te. Hơn 400 binh sĩ quân đội đã được điều tới hiện trường để thực hiện công tác cứu trợ, tìm kiếm những người bị vùi lấp. Năm 2008, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã hứng chịu một thảm họa động đất kinh hoàng, làm 87 nghìn người chết và mất tích.

* Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một đợt giá lạnh với tuyết rơi dày trong hai ngày qua làm tê liệt giao thông đường bộ và đường không, ảnh hưởng cuộc sống của hàng chục triệu người dân tại nhiều thành phố. Tại Thủ đô An-ca-ra, tuyết rơi dày tới 50 cm, làm hoạt động giao thông bị đình trệ. Đây là đợt tuyết rơi lớn nhất tại An-ca-ra trong mười năm qua.

* Tại Hy Lạp, giá lạnh bất thường trong nhiều ngày qua làm ít nhất ba người chết, gây mất điện trên diện rộng và buộc nhiều trường học phải đóng cửa.

H Tại Nhật Bản, sáng 10-3, xảy ra trận động đất mạnh 6,6 độ rích-te ở ngoài khơi bờ Biển Đông bắc nước này. Tâm chấn nằm sâu 10 km dưới đáy biển, cách bán đảo Ô-si-ca thuộc tỉnh Mi-y-a-ghi 130 km về phía đông. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, đây là dư chấn của trận động đất mạnh 7,3 độ rích-te một ngày trước đó cũng tại khu vực này. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần tạm thời tại khu vực bờ biển ở tỉnh Phư-cư-si-ma.

Theo Nhandan