Thứ hai,  06/02/2023

Chung quanh vấn đề đàm phán chuyển giao quyền lực ở Li-bi

* NATO và EU thảo luận khả năng áp đặt "vùng cấm bay" ở Li-bi Theo Roi-tơ, ngày 10-3, báo chí Bồ Đào Nha đưa tin, Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi có thể chấp thuận tiến hành đàm phán chuyển giao quyền lực. Đây là kết quả cuộc tiếp xúc giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha L.A-ma-đô và đặc phái viên của Tổng thống Ca-đa-phi tại Thủ đô Li-xbon.Bồ Đào Nha được chọn làm Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Bảo an LHQ về các biện pháp trừng phạt đối với Li-bi. Một trợ lý cấp cao của Tổng thống Ca-đa-phi cũng đã tới Cai-rô để tiếp xúc với Liên đoàn A-rập (AL). Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Li-bi và lực lượng đối lập vẫn tiếp diễn. Quân đội của ông Ca-đa-phi tuyên bố đã chiếm lại TP Da-uy-a sát với Thủ đô Tri-pô-li, sau khi lực lượng nổi dậy chiếm được một ngày trước đó. Cuộc giao tranh ở TP Da-uy-a làm ít nhất 40 người chết. Quân đội Chính phủ Li-bi đã tiến công thành phố dầu mỏ Rát La-núp, ném bom các mục tiêu của lực lượng nổi...

* NATO và EU thảo luận khả năng áp đặt “vùng cấm bay” ở Li-bi
Theo Roi-tơ, ngày 10-3, báo chí Bồ Đào Nha đưa tin, Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi có thể chấp thuận tiến hành đàm phán chuyển giao quyền lực. Đây là kết quả cuộc tiếp xúc giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha L.A-ma-đô và đặc phái viên của Tổng thống Ca-đa-phi tại Thủ đô Li-xbon.

Bồ Đào Nha được chọn làm Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Bảo an LHQ về các biện pháp trừng phạt đối với Li-bi. Một trợ lý cấp cao của Tổng thống Ca-đa-phi cũng đã tới Cai-rô để tiếp xúc với Liên đoàn A-rập (AL).

Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Li-bi và lực lượng đối lập vẫn tiếp diễn. Quân đội của ông Ca-đa-phi tuyên bố đã chiếm lại TP Da-uy-a sát với Thủ đô Tri-pô-li, sau khi lực lượng nổi dậy chiếm được một ngày trước đó. Cuộc giao tranh ở TP Da-uy-a làm ít nhất 40 người chết. Quân đội Chính phủ Li-bi đã tiến công thành phố dầu mỏ Rát La-núp, ném bom các mục tiêu của lực lượng nổi dậy ở thành phố này.

* Ngày 9-3, NATO và EU bắt đầu thảo luận về khả năng áp đặt &#39vùng cấm bay&#39 ở Li-bi. Trong khi đó, Tổng Tư lệnh Bộ Tư lệnh các lực lượng quân đội hỗn hợp Mỹ, Tướng R.Ô-đi-ơ-nô cho biết, trong vài ngày tới, Mỹ có thể sẽ áp đặt &#39vùng cấm bay&#39 tại Li-bi, nếu quốc tế coi hành động này là cần thiết.

* Ngày 10-3, Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép ký sắc lệnh cấm bán vũ khí cho Li-bi, đồng thời ngừng thực hiện các hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho chính quyền của ông Ca-đa-phi. Tuy nhiên, Mát-xcơ-va tuyên bố không chấp thuận can thiệp quân sự, kể cả áp đặt &#39vùng cấm bay&#39 ở Li-bi. Chính phủ Đức thông báo đã &#39đóng băng&#39 mọi tài khoản của Ngân hàng trung ương và Bộ Đầu tư Li-bi mở tại Đức, nhằm cắt nguồn cung cấp tài chính cho Chính phủ của ông Ca-đa-phi.

* Ngày 9-3, Quốc vương Ma-rốc Mô-ha-mét VI tuyên bố sẽ sửa đổi Hiến pháp nhằm củng cố nền dân chủ tại nước này trong bối cảnh thế giới A-rập đang có nhiều biến động. Một Ủy ban sẽ soạn thảo những điều khoản sửa đổi Hiến pháp và trình Quốc vương vào tháng 6 tới. Sau đó, những đề xuất sửa đổi sẽ được đưa ra trưng cầu ý kiến của người dân Ma-rốc.

* Chính phủ mới của Ai Cập cảnh báo về những âm mưu phản cách mạng ở nước này trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ bạo lực tại Thủ đô Cai-rô những ngày qua. Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập và chính phủ mới đã thảo luận tình hình an ninh của đất nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc gia, cảnh báo rằng những âm mưu kích động bạo loạn và gây chia rẽ nội bộ đang cản trở sự phát triển của đất nước, nhất là về kinh tế.

Theo Nhandan