Thứ hai,  06/02/2023

Ðộng đất mạnh ở Nhật Bản gây sóng thần và thiệt hại lớn

Theo các nguồn tin nước ngoài, chiều 11-3, một trận động đất mạnh với cường độ 8,8 độ rích-te xảy ra ở vùng biển phía đông-bắc Nhật Bản, kéo theo sóng thần cao tới bảy mét và gây thiệt hại lớn.Ô-tô bị sóng thần cuốn trôi ở bờ biển phía đông Nhật Bản.Tối 11-3, cảnh sát Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện được từ 200 đến 300 thi thể bị trôi dạt trên bờ biển vùng đông-bắc nước này. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản xác nhận, động đất đã làm ít nhất 137 người chết, 531 người mất tích và 627 người bị thương. Trận động đất xảy ra vào khoảng 14 giờ 46 phút (giờ địa phương) và kéo dài vài phút, làm rung chuyển khu vực phía bắc Nhật Bản, trong đó có Thủ đô Tô-ki-ô. Tâm chấn nằm ở địa điểm cách Thủ đô Tô-ki-ô 380 km về phía đông-bắc và ở độ sâu 10 km dưới đáy biển. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở mức cao nhất, đồng thời ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp ở vùng bờ biển....

Theo các nguồn tin nước ngoài, chiều 11-3, một trận động đất mạnh với cường độ 8,8 độ rích-te xảy ra ở vùng biển phía đông-bắc Nhật Bản, kéo theo sóng thần cao tới bảy mét và gây thiệt hại lớn.

Ô-tô bị sóng thần cuốn trôi ở bờ biển phía đông Nhật Bản.
Tối 11-3, cảnh sát Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện được từ 200 đến 300 thi thể bị trôi dạt trên bờ biển vùng đông-bắc nước này. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản xác nhận, động đất đã làm ít nhất 137 người chết, 531 người mất tích và 627 người bị thương. Trận động đất xảy ra vào khoảng 14 giờ 46 phút (giờ địa phương) và kéo dài vài phút, làm rung chuyển khu vực phía bắc Nhật Bản, trong đó có Thủ đô Tô-ki-ô. Tâm chấn nằm ở địa điểm cách Thủ đô Tô-ki-ô 380 km về phía đông-bắc và ở độ sâu 10 km dưới đáy biển. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở mức cao nhất, đồng thời ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp ở vùng bờ biển. Sau trận động đất nói trên, tại khu vực này đã xảy ra hơn 50 dư chấn với cường độ từ 6,0 đến 7,4 độ rích-te.
Tại nhiều thành phố, kể cả ở Thủ đô Tô-ki-ô, hệ thống tàu điện ngầm đã phải ngừng hoạt động trong nhiều giờ, nhiều tòa nhà bị cháy hoặc bị sập. Sân bay Na-ri-ta ở Tô-ki-ô phải đóng cửa. Tại TP Ô-na-ha-ma thuộc tỉnh Phư-cư-si-ma, sóng thần đổ vào bờ, cuốn trôi nhiều ô-tô và nhà cửa. Tại cảng Sen-sai, tỉnh Mi-y-a-gi, sóng thần lên cao tới 10 mét. Hiện vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ về thiệt hại cũng như thương vong do động đất gây ra. Lệnh cảnh báo sóng thần đã được ban bố tại Nga, quần đảo Ma-ri-a-na, Gu-am, Đài Loan (Trung Quốc), Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a và Ha-oai (Mỹ).
Chiều 11-3, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập Ủy ban xử lý hậu quả của trận động đất. Ủy ban này đã đưa ra các biện pháp cần thiết để sơ tán người dân, cứu trợ và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng; triển khai các nhóm cứu trợ khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng, phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương. Chính phủ Nhật Bản cũng cam kết cung cấp các thông tin chính xác để những người bị ảnh hưởng, các chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan có thể quyết định và hành động.
Theo Nhandan