Chủ nhật,  05/02/2023

Hội nghị cấp cao khu vực đồng ơ-rô khai mạc

Theo tin nước ngoài, ngày 11-3, tại Brúc-xen (Bỉ), diễn ra Hội nghị cấp cao khu vực đồng ơ-rô, với sự tham dự của lãnh đạo 17 quốc gia của khu vực này trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng nợ công lan rộng ở khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận về một thỏa thuận nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nước khu vực đồng ơ-rô.Dự thảo văn bản nội dung hội nghị đề cập việc các nước thành viên khu vực phải biến các quy định của Liên hiệp châu Âu (EU) về thâm hụt ngân sách Nhà nước (3% GDP) và nợ công (60% GDP) thành luật quốc gia, tương tự như Đức đã làm. Thỏa thuận này cũng tính đến các biện pháp nhằm từng bước nâng tuổi về hưu và hướng tới một mức thuế công ty chung cho toàn khu vực. Văn kiện hội nghị cũng nêu rõ các nước thành viên được quyền sử dụng các công cụ tài chính cụ thể của quốc gia mình, song phải bảo đảm công cụ này có sự ràng buộc về pháp lý đủ mạnh và lâu dài.Theo các chuyên gia kinh...

Theo tin nước ngoài, ngày 11-3, tại Brúc-xen (Bỉ), diễn ra Hội nghị cấp cao khu vực đồng ơ-rô, với sự tham dự của lãnh đạo 17 quốc gia của khu vực này trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng nợ công lan rộng ở khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận về một thỏa thuận nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nước khu vực đồng ơ-rô.

Dự thảo văn bản nội dung hội nghị đề cập việc các nước thành viên khu vực phải biến các quy định của Liên hiệp châu Âu (EU) về thâm hụt ngân sách Nhà nước (3% GDP) và nợ công (60% GDP) thành luật quốc gia, tương tự như Đức đã làm. Thỏa thuận này cũng tính đến các biện pháp nhằm từng bước nâng tuổi về hưu và hướng tới một mức thuế công ty chung cho toàn khu vực. Văn kiện hội nghị cũng nêu rõ các nước thành viên được quyền sử dụng các công cụ tài chính cụ thể của quốc gia mình, song phải bảo đảm công cụ này có sự ràng buộc về pháp lý đủ mạnh và lâu dài.
Theo các chuyên gia kinh tế, do sức ép trên thị trường đang ngày càng tăng, nên nhiều khả năng văn bản về việc tìm giải pháp toàn diện cho vấn đề nợ công của khu vực đồng ơ-rô sẽ được thông qua tại Hội nghị cấp cao EU, dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày 24 và 25-3 tới.
Theo Nhandan