Thứ ba,  28/03/2023

Sóng thần lan đến Mỹ, Trung Quốc

Đêm 11-3, những đợt sóng đầu tiên từ cơn sóng thần xé toạc vùng đông bắc Nhật Bản đã đến lục địa Mỹ, dọc bờ biển Port Orford, tiểu bang Oregon.Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ dự kiến sẽ có những con sóng cao khoảng 2 mét đánh vào thành phố Crescent, bang California. Còn tại Alaska, sóng thần đã gây ra đợt sóng cao 1,5 mét ở Shemya thuộc quần đảo Aleutian.Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với bang Hawaii, bờ biển Bắc và Trung California và nhiều khu vực thuộc Alaska. Giới chức Honolulu cho biết đã xuất hiện những đợt sóng thần nhẹ khoảng 50cm tại một số điểm thuộc Hawaii.Dự kiến những khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thầnTrong khi đó, Trung tâm dự báo thuộc Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho biết các cơn sóng thần bắt nguồn từ trận động đất mạnh ở Nhật Bản đã tiến vào các tỉnh ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc đêm 11-3 song không gây thiệt hại nghiêm trọng.Còn tại Đài Loan, những đợt sóng thần nhẹ cũng tràn vào vùng bờ biển ở miền Đông và Đông Bắc nhưng không...

Đêm 11-3, những đợt sóng đầu tiên từ cơn sóng thần xé toạc vùng đông bắc Nhật Bản đã đến lục địa Mỹ, dọc bờ biển Port Orford, tiểu bang Oregon.
Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ dự kiến sẽ có những con sóng cao khoảng 2 mét đánh vào thành phố Crescent, bang California. Còn tại Alaska, sóng thần đã gây ra đợt sóng cao 1,5 mét ở Shemya thuộc quần đảo Aleutian.
Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với bang Hawaii, bờ biển Bắc và Trung California và nhiều khu vực thuộc Alaska. Giới chức Honolulu cho biết đã xuất hiện những đợt sóng thần nhẹ khoảng 50cm tại một số điểm thuộc Hawaii.

Dự kiến những khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần
Trong khi đó, Trung tâm dự báo thuộc Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho biết các cơn sóng thần bắt nguồn từ trận động đất mạnh ở Nhật Bản đã tiến vào các tỉnh ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc đêm 11-3 song không gây thiệt hại nghiêm trọng.
Còn tại Đài Loan, những đợt sóng thần nhẹ cũng tràn vào vùng bờ biển ở miền Đông và Đông Bắc nhưng không gây thương vong.
Canada cũng ban bố cảnh báo sóng thần gần vùng biển phía Tây nước này, trong đó tỉnh Bristish Columbia được đặt trong tình trạng báo động cao.
Các nhà địa chấn học Philippines cảnh báo sóng thần cao tới 1 mét có thể tấn công bờ biển nước này trong nhiều giờ. New Zealand và Úc cũng cảnh báo và chuẩn bị đề phòng ảnh hưởng của động đất.
Miền Bắc Chile đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,1 độ richter song hiện chưa có thông tin gì về thương vong và thiệt hại.
Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra khắp khu vực Thái Bình Dương, từ bờ biển California-Mỹ đến Indonesia sau trận động đất 8,9 độ Richter tại Nhật Bản. Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng gồm Indonesia, Papua New Guniea.

Theo nld