Chủ nhật,  05/02/2023

Li-bi đình chỉ quan hệ ngoại giao với Pháp

* Mỹ và EU tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi Theo Tân Hoa xã, ngày 11-3, chính quyền của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã quyết định đình chỉ quan hệ ngoại giao với Pháp, do Pháp công nhận Hội đồng chính phủ lâm thời của lực lượng chống Chính phủ Li-bi ở TP Ben-ga-di. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li, Thứ trưởng Ngoại giao Li-bi K.Ca-im cáo buộc Pa-ri đang tìm cách chia cắt Li-bi, đồng thời nhấn mạnh rằng sự hợp pháp của một chính phủ do người dân nước đó quyết định, chứ không phải do sự can thiệp từ bên ngoài.Trong khi đó, Mỹ và các nước Liên hiệp châu Âu (EU) gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi. Ngày 11-3, phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã kêu gọi ông M.Ca-đa-phi từ chức. Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma tuyên bố, sử dụng sức mạnh quân sự vẫn là một lựa chọn và quân đội Mỹ có thể can thiệp quân sự vào Li-bi nhằm tránh để xảy ra một cuộc khủng...

* Mỹ và EU tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống M.Ca-đa-phi
Theo Tân Hoa xã, ngày 11-3, chính quyền của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã quyết định đình chỉ quan hệ ngoại giao với Pháp, do Pháp công nhận Hội đồng chính phủ lâm thời của lực lượng chống Chính phủ Li-bi ở TP Ben-ga-di. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li, Thứ trưởng Ngoại giao Li-bi K.Ca-im cáo buộc Pa-ri đang tìm cách chia cắt Li-bi, đồng thời nhấn mạnh rằng sự hợp pháp của một chính phủ do người dân nước đó quyết định, chứ không phải do sự can thiệp từ bên ngoài.
Trong khi đó, Mỹ và các nước Liên hiệp châu Âu (EU) gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi. Ngày 11-3, phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã kêu gọi ông M.Ca-đa-phi từ chức. Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma tuyên bố, sử dụng sức mạnh quân sự vẫn là một lựa chọn và quân đội Mỹ có thể can thiệp quân sự vào Li-bi nhằm tránh để xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này. Ông Ô-ba-ma cho biết, các nước NATO sẽ họp vào ngày 15-3 tới để thảo luận về việc thiết lập vùng cấm bay ở Li-bi và trong vài ngày tới, một đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ sẽ tiếp xúc với phe đối lập ở Li-bi nhằm xem xét cách thức mà Mỹ có thể giúp đỡ phe này đối phó các cuộc tiến công của quân đội chính phủ của ông M.Ca-đa-phi.
Ngày 11-3, Liên hiệp châu Âu (EU) tổ chức cuộc họp cấp cao khẩn cấp tại Brúc-xen (Bỉ) để thảo luận về tình hình Li-bi. Mặc dù không đạt được sự nhất trí về việc thiết lập vùng cấm bay tại Li-bi do nhiều nước phản đối, nhưng các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ &#39xem xét toàn bộ các giải pháp&#39 để bảo vệ thường dân tại Li-bi. Tuy nhiên, EU cho biết, những giải pháp này chỉ được thực hiện khi có nhu cầu cấp bách và được Hội đồng Bảo an LHQ cũng như các nước trong khu vực ủng hộ.
* Tại Y-ê-men, ngày 11-3, trong cuộc họp giữa chính phủ với các quan chức an ninh cấp cao và các thành viên Hội đồng Quốc phòng ở Thủ đô Xa-na, Tổng thống A.Xa-lê đã yêu cầu Hội đồng Quốc phòng nước này bắt đầu thực hiện sáng kiến cải cách mới nhất mà ông vừa đề xuất với phe đối lập nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực cho QH vào cuối năm nay. Cùng ngày, Hội đồng Quốc phòng cũng chỉ thị cho Chính phủ nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm tạo ra 60 nghìn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở nước này.
Theo Nhandan