Chủ nhật,  29/01/2023

Nhật Bản nỗ lực khắc phục hậu quả động đất và sóng thần

* Ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân thứ hai * Việt Nam trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD chứ không phải là 8,8 độ rích-te như đã công bố trước đó. Cùng ngày, cơ quan này đã gỡ bỏ tất cả các cảnh báo sóng thần tại các khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản.Tuy nhiên, Cục Khí tượng Nhật Bản thông báo, trong vòng ba ngày tới, xác suất xảy ra dư chấn động đất mạnh 7,0 độ Rích-te là 70% và từ ngày 16 đến 19-3 là 50%, và động đất có thể đi kèm sóng thần nên người dân vẫn cần đề cao cảnh giác, chuẩn bị đối phó. Tân Hoa xã dẫn tin từ Cục Khí tượng Nhật Bản cho biết, ngày 13-3, một ngọn núi lửa tại đảo Kiu-siu tây nam Nhật Bản đã hoạt động trở lại, phun khí nóng và tro bụi cao tới 4.000 m. Chiều 13-3, xảy ra một trận động đất mạnh 6,0 độ rích-te ngoài khơi phía đông đảoHàng nghìn người dân ở Mi-y-a-cô (Nhật Bản), phải sống tạm ở nơi sơ tán ( Ảnh: Tân Hoa Xã...

* Ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân thứ hai * Việt Nam trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD chứ không phải là 8,8 độ rích-te như đã công bố trước đó. Cùng ngày, cơ quan này đã gỡ bỏ tất cả các cảnh báo sóng thần tại các khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản.
Tuy nhiên, Cục Khí tượng Nhật Bản thông báo, trong vòng ba ngày tới, xác suất xảy ra dư chấn động đất mạnh 7,0 độ Rích-te là 70% và từ ngày 16 đến 19-3 là 50%, và động đất có thể đi kèm sóng thần nên người dân vẫn cần đề cao cảnh giác, chuẩn bị đối phó. Tân Hoa xã dẫn tin từ Cục Khí tượng Nhật Bản cho biết, ngày 13-3, một ngọn núi lửa tại đảo Kiu-siu tây nam Nhật Bản đã hoạt động trở lại, phun khí nóng và tro bụi cao tới 4.000 m. Chiều 13-3, xảy ra một trận động đất mạnh 6,0 độ rích-te ngoài khơi phía đông đảo
Hàng nghìn người dân ở Mi-y-a-cô (Nhật Bản), phải sống tạm ở nơi sơ tán ( Ảnh: Tân Hoa Xã )
Hôn-siu của Nhật Bản, với tâm chấn sâu 20 km.
* Ngày 13-3, Thủ tướng Nhật Bản N.Can kêu gọi chính quyền các địa phương &#39hết sức nỗ lực&#39 trong công tác cứu hộ sau thảm họa động đất. Ông khẳng định chính phủ sẽ làm hết sức mình chạy đua với thời gian để cứu các nạn nhân, đồng thời nêu rõ ưu tiên hàng đầu lúc này của chính quyền là bảo đảm an toàn cho người dân. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Y.Ê-đa-nô cho biết, chính phủ sẽ sử dụng nguồn quỹ khẩn cấp trị giá 200 tỷ yên (khoảng 2,44 tỷ USD) trong tài khóa 2010 để chi cho công tác cứu hộ, thay vì phải soạn thảo ngân sách bổ sung theo đề nghị của một số nghị sĩ đối lập. Ngày 13-3, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã cấp 55 tỷ yên cho 13 thể chế tài chính tại các khu vực thiên tai.
* Ngày 13-3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, sau vụ nổ tại một nhà máy điện hạt nhân do động đất, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân thứ hai là nhà máy Ô-na-ga-oa thuộc tỉnh Mi-y-a-gi do lượng phóng xạ ở đây đã vượt quá mức bình thường. IAEA cho biết thêm, hiện ba lò phản ứng tại nhà máy Ô-na-ga-oa vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Cùng ngày, hãng thông tấn Jiji cho biết, Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) chuẩn bị bơm nước biển vào lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma Đai-i-chi. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y.Ê-đa-nô khẳng định nỗ lực nhằm kiểm soát lò phản ứng hạt nhân bị nổ sau trận động đất vẫn đang được tiếp tục với việc bơm nước và xả hơi nước để làm nguội lò phản ứng này và phóng xạ rò rỉ trong quá trình này đủ thấp để không ảnh hưởng sức khỏe của con người. Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản đánh giá vụ nổ tại nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 ngày 12-3 ở mức nguy hiểm cấp 4 trong tổng số 7 cấp theo quy định quốc tế. Theo IAEA, khoảng 200.000 người đã được sơ tán ra khỏi khu vực có hai nhà máy Phư-cư-si-ma, nơi có tổng cộng mười lò phản ứng hạt nhân.
* Ngày 13-3, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) thông báo tăng gấp đôi số binh sĩ của SDF thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân sau động đất lên 100.000 người theo chỉ thị của Thủ tướng N.Can.
* Ngày 13-3, các đội cứu hộ của Mỹ và Trung Quốc đã tới các vùng bị thiên tai ở Nhật Bản. Đã có hơn 70 nước và tổ chức quốc tế, trong đó Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) và Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cam kết hỗ trợ nước này trong công tác khắc phục thiên tai.
* Ngày 13-3, Chính phủ Việt Nam đã quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả do trận động đất và sóng thần vừa qua gây ra.
* Theo TTXVN, sáng 13-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình người Việt sau các thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng vừa qua ở Nhật Bản cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước ta tại đây. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình xác nhận chưa có thông báo nào về trường hợp người Việt thương vong trong các thảm họa trên. Đại sứ đã chỉ đạo các bộ phận chức năng tích cực thu thập thông tin về tình hình người Việt Nam ở các khu vực chịu ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần.

Theo Nhandan